Tôi có hỏi bên nhân sự công ty thì được trả lời không được nghỉ bù. Vậy nên tôi gửi thư này mong Luật sư trả lời câu hỏi này giúp tôi : 30/4 và 1/5 trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động có được nghỉ bù không ? 

Cảm ơn!

 

Trả lời

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật lao động 2012 

2. Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 115 Bộ luật lao động 2012 có quy định về việc nghỉ lễ, tết như sau:

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Như vậy, ngày 30/4 và 1/5 là ngày nghỉ lễ và hưởng nguyên lương. Trong trường hợp, hai ngày này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp (tức là được nghỉ bù qua ngày thứ tư). Nếu công ty bạn đang làm việc yêu cầu đi làm ngày 2/5, bạn có thể trích căn cứ trên để khiếu nại. Trường hợp, bạn nghỉ thêm ngày 2/5 (nghỉ bù cho ngày thứ hai là ngày nghỉ hằng tuần ) mà công ty không trả lương ngày đó, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi tới phòng lao động thương binh và xã hội quận huyện nơi công ty đặt trụ sở để được giải quyết. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật lao động về chế độ nghỉ lễ trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê