Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

Luật cán bộ, công chức 2008

Bộ luật lao động 2012

II. Nội dung tư vấn:

Bạn có trình bày, bạn ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn do Sở ký và công tác tại Chi cục trực thuộc Sở. Như vậy, bạn làm việc theo chế độ hợp đồng, tuy nhiên bạn làm việc cho đơn vị hành chính nhà nước nên bạn không thuộc diện là công chức được quy định tại khoản 2, điều 4 của Luật cán bộ, công chức 2008

Điều 4. Cán bộ, công chức

2. Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp và trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi chung là đơn vị sự nghiệp công lập), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước; đối với công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập thì lương được bảo đảm từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Do đó, pháp luật điều chỉnh trong trường hợp của bạn chỉ có pháp luật lao động hiện hành. Trong nội dung yêu cầu tư vấn bạn có đề cập "  Tôi thuộc diện hợp đồng lao động không xác định thời hạn do Sở ký và về nhận nhiệm vụ công tác tại Chi cục trực thuộc Sở", tức trong hợp đồng lao động ký giữa bạn và người có thẩm quyền của Sở có thỏa thuận nơi làm việc là Chi cục nên cơ quan quản lý của bạn là Chi cục nơi bạn đang làm việc. Do đó, xin nghỉ phép năm chủ thể có thẩm quyền ký vào giấy nghỉ phép năm đó là chủ thể có thẩm quyền của Chi cục trực thuộc Sở

Căn cứ vào khoản 1, điều 111 của Bộ luật lao động 2012 thì số ngày nghỉ năm tối đa sẽ là:

Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có  điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Bạn có trình bày bạn đã làm việc tại Chi cục được 2 năm như vậy, bạn đã đủ điều kiện để được nghỉ hằng năm và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động. Căn cứ vào công việc cụ thể bạn làm để từ đó mới có thể xác định được chính xác bạn được nghỉ phép bao nhiêu ngày. Nếu làm việc trong điều kiện bình thường tối đa sẽ được nghỉ 12 ngày, còn làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt thì tối đa có thể là 14 ngày hoặc 16 ngày

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.