Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của BLLĐ năm 2012 thì người lao động được hưởng các loại ngày nghỉ như sau: nghĩ trong giờ làm việc; nghỉ chuyển ca; nghỉ hàng tuần; nghỉ hàng năm; nghỉ lễ, tết; nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương. 

Dựa trên thông tin bạn cung cấp thì người lao động của bạn đã có đủ thời gian trên 12 tháng làm việc tại công ty của bạn, do đó, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 111 BLLĐ năm 2012 thì người lao động đó được hưởng thời gian nghỉ hàng năm là 12 ngày làm việc và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động. Theo quy định tại Điều 157 BLLĐ năm 2012 thì lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 6 tháng, trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.   

Do đó, 12 ngày trong năm đối với người lao động không được tính vào thời gian nghỉ chế độ thai sản. Người lao động đó vẫn được nghỉ 12 ngày và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động

Tham khảo bài viết liên quan:

Thời điểm xin nghỉ phép năm ?

Nghỉ phép năm như thế nào ?

Văn bản pháp luật quy định chế độ nghỉ phép năm ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Lao động.