Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

2. Luật sư tư vấn:

Theo như bạn đã trình bày, bạn còn 8 ngày nghỉ phép năm của năm cũ và muốn xin nghỉ thêm 3 ngày sau Tết nguyên đán. Căn cứ vào quy định của pháp luật về lao động nếu bạn không nghỉ hết phép của năm cũ công ty sẽ thanh toán tiền lương cho bạn tương ứng với ngày bạn không nghỉ trong năm đó. 

Điều 114 Bộ luật lao động năm 2012 : Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

Căn cứ Khoản 2 Điều 111, Bộ luật lao động năm 2012 quy định:"Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động" 

Như vậy, việc bạn xin nghỉ 3 ngày sau Tết nguyên đán sẽ bị trừ vào số ngày nghỉ phép năm của năm mới. Công ty có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm bạn nên xem xét quy định của công ty về nghỉ hằng năm để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Thời điểm xin nghỉ phép năm ?

Nghỉ phép năm như thế nào ?

Tư vấn về ngày nghỉ phép năm ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Lao động.