Vậy thời gian nghỉ thai sản truớc sinh là hơn 2 tháng tôi có được công ty thanh toán trợ cấp thai sản không? Nếu không, tôi phải làm thế nào để nhận được tiền trợ cấp thai sản? 

Tôi xin chân thành cảm ơn! 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật lao động năm 2012

- Luật bảo hiểm xã hội năm 2006

2. Luật sư tư vấn:

- Việc thanh toán chế độ thai sản này là do cơ quan bảo hiểm thanh toán cho bạn chứ không phải là công ty bạn. Do đó, nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản:

"Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

- Thời gian hưởng chế độ thai sản được quy định tại điều 157, bộ luật lao động 2012 như sau:

"Điều 157. Nghỉ thai sản

1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động.

....."

Như vậy, bạn nghỉ trước khi sinh hơn 2 tháng thì thời gian để được tính vào thời gian hưởng chế độ thai sản là 2 tháng, thời gian còn lại là 4 tháng. Thời gian 6 tháng nghỉ thai sản sẽ do Bảo hiểm xã hội chi trả trợ cấp thai sản, công ty không phải trả lương. Nếu muốn nghỉ thêm thì bạn có thể thỏa thuận nghỉ không lương, thời gian này không tính là thời gian nghỉ thai sản.

Lưu ý: Việc bạn nghỉ việc 2 tháng trước khi sinh con không ảnh hưởng đến việc bạn hưởng chế độ thai sản nếu bạn đủ điều kiện nêu trên.

Tham khảo bài viết liên quan:

Hưởng bảo hiểm thai sản?

Chế độ hưởng thai sản ?

Hỏi về chế độ thai sản trường hợp sảy thai ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.