Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật Bảo hiểm xã hội 2014;

- Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo khoản 1 điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 27. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi....

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Như vậy, theo thông tin chị cung cấp thì con chị 5 tuổi và chị đã nghỉ 4 ngày để chăm con. Căn cứ cơ sở pháp lý trên, việc chị nghỉ 4 ngày là hoàn toàn hợp pháp. Thời gian chị nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau sẽ tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Tức chị nghỉ việc trong thời hạn cho phép tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến cưới 07 tuổi thì vẫn sẽ được hưởng chế độ ốm đau, không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Ngoài ra, tại điểm b khoản 1 điều 3 thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định:

Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau:

b) Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Tuy nhiên, qua Thông tư trên thì khi con chị bị ốm mà phải nghỉ để chăm sóc con dưới 7 tuổi thì phải có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền để chị được hưởng chế độ ốm đau.

Về mức hưởng chế độ ốm đau được tính như sau:

Mức hưởng chế độ ốm đau

=

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc

x 75 (%) x

Số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau

24 ngày

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Nghỉ việc để chăm con ốm có được hưởng gì không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phậtư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.1940 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./. 

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê