Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp

Luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội trực tuyến (24/7) gọi số : 1900.6162

Trả lời

Theo quy định của Luật số 71/2006/QH11 của Quốc hội : Luật Bảo hiểm Xã hội:

Người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp là công dân Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà các hợp đồng này không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ đủ mười hai tháng đến ba mươi sáu tháng với người sử dụng lao động.

Người thất nghiệp, tức là người đang đóng bảo hiểm thất nghiệp mà bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động (hoặc hợp đồng làm việc) nhưng chưa tìm được việc làm. Trong đó, người đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hiểu là người có tháng liền kề trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

- Người thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi hội đủ 3 điều kiện sau:

1. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.

Tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động được tính nếu người sử dụng lao động và người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động đã thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc ít nhất 01 ngày trong tháng đó.

2. Đã đăng ký thất nghiệp với cơ quan lao động trong thời hạn 3 tháng kể từ khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Cụ thể, đã đăng ký thất nghiệp với trung tâm giới thiệu việc làm thuộc Sở LĐ-TB&XH.

3. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày đăng ký với cơ quan lao động.

Vậy cần 3 điều kiện trên để được hưởng trợ cấp thất nghiệp. ở đây về mặt đóng phí bảo hiểm thì Anh/chị đã đủ điều kiện nhưng chị đã nghỉ việc được hơn 1 năm và theo thông tin thì chưa chắc Anh/chị đã không đăng ký thất nghiệp với cơ quan lao động và cũng không thông báo gì cho họ, nên Anh/chị cần làm thủ tục đăng ký với cơ quan bảo hiểm thất nghiệp để được hưởng chế độ theo đúng quy định.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:  1900.6162

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê