Luật sư cho em hỏi công ty làm như vậy là đúng hay sai, và e làm gì để có thể bảo vệ quyền lợi của mình ạ ?

Mong nhận được câu trả lời sớm từ luật sư. E chân tàhnh cám ơn.

 

Trả lời
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật lao động 2012

2. Luật sư tư vấn

Theo quy định của pháp luật thì hợp đồng thử việc là sự thỏa thuận của người sử dụng lao động và người lao động về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Theo đó, căn cứ theo quy định tại điều 28 Bộ luật lao đông 2012 thì tiền lương trong thời gian thử việc ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó ( mức lương của công việc phải bằng hoặc hơn so với mức lương tối thiểu vùng nơi người lao động làm việc ). Cụ thể:

Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Sau khi kết thúc thời gian thử việc hoặc trong thời gian thử việc mà người lao động cảm thấy công việc không phù hợp thì có quyền chấm dứt hợp đồng thử việc mà không cần phải báo trước, đồng thời người lao động không phải bồi thường bất kỳ một khoản chi phí nào ( trừ trường hợp trong quá trình làm việc người lao động gây thiệt hại đối với tài sản của công ty mà việc thiệt hại này là do lỗi của người lao động. Điều này được ghi nhận cụ thể tại điều 29 Bộ luật lao động 2012 như sau:

Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Mặt khác, theo quy định tại điều 96 về nguyên tắc trả lương cho người lao động thì người sử dụng lao động phải trả lương đầy đủ, đúng hạn cho người lao động.

Điều 96. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Như vậy, căn cứ theo những quy định trên thì việc công ty bạn giữ lại 50% lương của bạn vì xin nghỉ việc không báo trước ( trong thời gian thử việc) là sai quy định của pháp luật. Đối với trường hợp này bạn có quyền làm đơn yêu cầu lên Ban giám đốc công ty để được giải quyết trả lương đầy đủ và đúng hạn cho bạn. Nếu công ty không giải quyết được quyền lợi hoăc giải quyết chưa thỏa đáng thì bạn có quyền làm đơn đề nghị lên Phòng lao động thương binh và xã hội quận, huyện hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận, huyện nơi công ty có trụ sở để được yêu cầu giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật lao động về thời gian thử việc trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.1940 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê