Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật số 38/2013/QH13 của Quốc hội : Luật việc làm

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

2. Nội dung phân tích:

Luật việc làm quy định:

"Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp
1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.
3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này."

E làm việc cho cty hàn quốc tại BN được 6 tháng, trong đó hợp đồng 2 tháng đầu thử việc không đóng bảo hiểm, em làm đến tháng thứ 6 thì thấy không chịu được nữa, tại bắt tăng ca quá nhiều, người hàn quốc đối xử không tốt với người việt. hôm đó đầu giờ sang như thường lệ em tới cty làm việc,đầu giờ vệ sinh máy móc khu vực làm việc, xong người em có cãi nhau với người hàn quốc, em nói là cái gì cũng nên bình tĩnh, lịch sự thì em làm,không lịch sự thì em nghỉ, thế xong người hàn quốc gây sự với em, em tránh xa và báo muốn xin nghỉ không làm nữa,vì sợ 2 bên không kiềm chế được có thể đánh nhau vi trong công ty mấy vụ việt nam với hàn quốc đánh nhau rồi. sau đó bên nhân sự người việt nam hỏi ý em thế nào, em bảo em xin nghỉ không làm nữa, thế là họ đưa mẫu đơn xin nghỉ việc bảo em ký vào rồi trả đồng phục thẻ cty rồi về.em làm thủ tục xong họ cho em về, mấy ngày sau họ gọi bảo em đến ngay công ty có việc cần giải quyết, em bao em đang bận không đến ngay được,thế là họ không thanh toán lương tháng đó của em. gọi điện đến hỏi họ cứ lảng tránh vậy cty có đúng không, em phải làm gì để nhờ can thiệp, lúc nghỉ em không nghĩ họ lại không trả lương,với cả họ bảo cứ về đi lương chuyển vào tài khoản nên cũng chẳng đưa em giấy tờ gì.

=> Trường hợp này bạn có thể làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động tại Hòa giải viên lao động để có thể lấy được khoản tiền lương mà công ty chưa thanh toán.

Công ty làm về nội thất kính. Tôi có làm cho 1 công trinh nhà tư nhân tại HN. Do cũng tin tưởng và có chút quen biết nên tôi chỉ làm báo giá qua Email với chủ nhà. Công ty tôi có nhân viên A do cũng có quen biết với chủ nhà nên tôi để cho A làm việc. Sau đó khi công trình xong thì A cũng nghỉ việc. tôi có gọi điện cho chủ nhà thì chủ nhà báo đã thanh toán 100% cho A. (thanh toán không có giấy tờ gì cả). Tôi đã làm việc nhiều lần với chủ nhà nhưng họ nhất quyết không trả. Vậy bây giờ tôi cần phải làm gì để thu số tiền hiệu quả nhất? Do không làm hợp đồng bằng giấy nên Email có đủ cơ sở pháp lí để kiện tranh chấp tài sản với chủ nhà không?

Bạn cần có email hoặc băng ghi âm, ghi hình về việc chủ nhà xác nhận bạn đã hoàn thành nhiệm vụ nhưng chủ nhà không trả tiền thì bạn mới có thể khởi kiện được.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Hiện tại vợ tôi đang có bầu khoảng 4 tháng. Nhưng trưởng phòng cô ấy không thích và gọi vào nói vợ tôi nên cân nhắc chọn giữa công việc và con cái có ý muốn nói vợ tôi nếu để sinh thì sẽ đuổi việc ( vợ tôi sinh đứa thứ 2 ). Vậy kính mong VP luật giải đáp thắc mắc giúp tôi với nếu vợ tôi bị đuổi viêc vì lý do này có chính đáng không ạ.

Khoản 3 Điều 155 Bộ luật lao động quy định:

"Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động."

Vậy trường hợp vợ bạn mà bị công ty đuổi việc vì lý do mang thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi là vi phạm pháp luật.

Tôi đang là lái xe 7 chỗ cho một công ty du lịch, Công ty vừa thông báo cho tôi nghỉ việc do tôi không còn đủ tuổi lái xe chuyên nghiệp theo quy định của thông tư số 22BYT-TT vì tôi đã bước qua 60 tuổi. Hiện tại tôi vẫn còn sức khỏe tôi mong muốn được lái xe tiếp. Nhờ quý cơ quan tư vấn giùm. Ngoài việc lái xe , tôi không có trình độ để làm các việc khác nên công ty không thể bố trí cho tôi vào các vị trí khác

=> Trường hợp này bạn đã không còn đáp ứng đủ điều kiện theo pháp luật quy định nên bạn không thể tiếp tục làm việc này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty Luật Minh Khuê.