Theo như lời của nhân viên điều tra thì đã có đầy đủ lời khai của  học viên và nhân viên. Tôi yêu cầu đối chứng thì không được chấp nhận, bản thân tôi thì vô tội, không làm việc đó. Cơ quan bảo tôi thành thật khai báo nếu không sẽ kỷ luật và buộc thôi việc với tôi. Cho tôi hỏi như vậy có đúng với luật lao động không? Tôi phải làm gì để không bị chấm dứt hợp đồng lao động sai quy định?
Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê
Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.
Kính thư
Người gửi:  HẰNG

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn quy định pháp luật về buộc thôi việc, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho thư mục hỏi đáp của công ty!

Điều 36 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động:

“1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã”.

Theo khoản 5 của điều luật trên thì hợp đồng lao động chỉ bị chấm dứt khi người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, bạn bị nghi là có móc nối với học viện để tuồn lậu thuốc lào, ma túy vào cơ quan vì vậy cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra và chưa có căn cứ kết tội bạn. Vậy cơ quan bạn chưa có căn cứ để buộc bạn thôi việc.

Cùng với đó, Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 cũng quy định rõ các trường hợp người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

“Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này..”

Vậy, nếu chưa có đầy đủ các căn cứ trên thì cơ quan chưa đủ căn cứ sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê