Em muốn giữ sổ bảo hiểm lại, để sau nay có ký hợp đồng với công ty khác thì dùng sổ bảo hiểm nộp vào và tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội (Từ ngày chấm dứt hợp đồng đến nay đã 1 năm 2 tháng). Như vậy có được không, thưa Luật sư. Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động có được giữ sổ bảo hiểm không ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

2. Luật sư tư vấn:

Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

"Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.".

Như vậy, khi chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn được trả lại sổ bảo hiểm và bạn có thể giữ đến khi nào tìm được công việc mới thì bạn tiến hành nộp lại cho công ty mới. Hành vi này không trái với quy định của pháp luật. 

Tham khảo bài viết liên quan:

 Phải làm gì khi bị công ty cũ giữ sổ bảo hiểm xã hội ?

Đóng tiếp bảo hiểm vào sổ bảo hiểm xã hội ?

Công ty không trả sổ bảo hiểm phải làm sao?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Lao động.