Vì hợp đồng lao động của tôi từ tháng 5/5/2013, nhưng đến 6/1/2014 thì tôi sinh cháu trong thời gian tôi nghỉ sinh công ty không có việc làm sau đó làm thủ tục tạm ngừng hoạt động bán văn phòng, tôi đã nộp hồ sơ tới cơ quan bảo hiểm nhưng sau mấy tháng cơ quan bảo hiểm trả lời tôi không tìm thấy công ty để điều tra, gọi giám đốc đến cơ quan bảo hiểm làm việc rồi mà tôi vẫn nhận được câu trả lời không  tìm thấy. Vậy tôi xin hỏi luật sư tôi có được hưởng chế độ ts ko và tôi phải làm gì ?

Mong luật sư giúp đỡ!

Người hỏi: N.T.Nguyen

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luật lao độngcủa Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2006

Luật doanh nghiệp 2005

Nội dung phân tích:

Theo khoản 2 Điều 28, bạn vẫn thuộc trường hợp được hưởng trợ cấp thai sản bởi bạn đã có đủ 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước khi sinh.

Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con

Trường hợp công ty bạn tạm ngừng kinh doanh, bạn vẫn được hưởng bảo hiểm thai sản bởi

Điều 156. Tạm ngừng kinh doanh

1. Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế chậm nhất mười lăm ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh.

2. Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

3. Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ, tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp chủ nợ, khách hàng và người lao động có thoả thuận khác.

Trường hợp của bạn, bạn có thể liên lạc để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn trực tiếp gọi 1900.1940

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.