Khi tôi đi đăng ký hưởng chế độ bảo hiệm thất nghiệp thì bên tiếp nhận hồ sơ của trung tâm giới thiệu việc làm trả lời tôi không đủ điều kiện để đăng ký BHTN do từ tháng 1 năm 2014 đến tháng 7 năm 2014 không tham gia BHTN,

- Vậy trường hợp của tôi nếu sau này không làm ở công ty khác thì BHTN tôi có được hưởng không

- Tôi phải làm hồ sơ gì để được hưởng BHTN.

- Tường hợp tôi muốn nhờ công ty bạn tôi ký hợp đồng lao động và tham gia BHXH, BHTN để được hưởng BHTN thì thời gian tôi cần tham gia tối thiểu là mấy tháng.

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Nguyenvan Luan

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp

Luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội trực tuyến (24/7) gọi số : 1900.6162

 

Trả lời.

Theo luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định:

Y1: Điều kiện hưởng bảo hiểm gồm 3 ý là:

1. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.

Tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động được tính nếu người sử dụng lao động và người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động đã thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc ít nhất 01 ngày trong tháng đó.

2. Đã đăng ký thất nghiệp với cơ quan lao động trong thời hạn 3 tháng kể từ khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Cụ thể, đã đăng ký thất nghiệp với trung tâm giới thiệu việc làm thuộc Sở LĐ-TB&XH.

3. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày đăng ký với cơ quan lao động.

 Thì ở đây anh đủ điều kiện hưởng BHTN vì anh đã đóng đủ 12 tháng BHTN trong thời gian 24 tháng trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.

 Y2: Nộp đầy đủ hồ sơ hưởng BHTN tại Trung tâm giới thiệu việc làm sở hoặc tại các Chi nhánh BHTN của Trung tâm trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày đăng ký thất nghiệp.

Ghi chú: Người lao động đang hưởng lương hưu hằng tháng, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng không thuộc đối tượng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

 Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

-. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu);

-. Một bản sao Chứng minh nhân dân (xuất trình bản chính để đối chiếu);

-. Bản sao hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, quyết định thôi việc hoặc xác nhận của đơn vị cuối cùng trước khi thất nghiệp về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc theo đúng pháp luật.

-. Một bản sao sổ bảo hiểm xã hội về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp (Tờ chốt sổ BHXH số 01 và Bản ghi quá trình đóng BHXH, BHTN-mẫu 07/SBH). Xuất trình bản chính Sổ bảo hiểm xã hội để đối chiếu.

Trung tâm giới thiệu việc làm chỉ nhận hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi đầy đủ các giấy tờ theo quy định và sau khi nhận đủ hồ sơ nhân viên Trung tâm trao lại cho người lao động  phiếu hẹn trả lời kết quả

Ngoài ra, để thuận lợi cho việc nhận tiền trợ cấp thất nghiệp qua thẻ ATM và nhận thẻ bảo hiểm y tế (trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp), người lao động cần nộp (trường hợp chưa có thẻ ATM-DAB):

- 01 bản sao chứng minh nhân dân;

- 01 tấm hình (3x4);

- Giấy đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản thẻ - Ngân hàng Đông Á.

(kê khai khi đến nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Giới thiệu việc làm thành phố Hồ Chí Minh và các chi nhánh BHTN)

Thời gian nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

Người lao động bị thất nghiệp phải nộp đầy đủ hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong thời hạn 15 ngày tính theo ngày làm việc kể từ ngày đăng ký thất nghiệp (ngày thứ nhất trong thời hạn 15 ngày là ngày làm việc ngày sau ngày người lao động đăng ký thất nghiệp).

Y3. Trường hợp bạn nhờ công ty bạn để làm hợp đồng lao động thì bạn cần làm hợp đồng ít nhất là 1 năm và đóng BHTN đầy đủ.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê