Nếu trước đây người sử dụng lao động không tuân theo luật này thì khi tôi đòi quyền lợi này có thể yêu cầu người sử dụng lao động bồi thường cho khoảng thời gian trước đây không được hưởng quyền lợi này không ? 
Tôi rất mong nhận được thư hồi âm.
Xin chân thành cám ơn!
Người gửi: My

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

>> Tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi:  1900.6162  

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Khoản 5 điều 155 Bộ luật lao động 2012 quy định "Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động."

Như vậy, luật chỉ quy định là được nghỉ 30 phút mỗi ngày trong thời gian hành kinh và người sử dụng lao động có nghĩa vụ trả đầy đủ tiền lương mà không quy định là không nghỉ thì sẽ được thanh toán tiền tương đương với thời gian không nghỉ. Đây là quyền lợi bạn được hưởng nhưng bạn đã không sử dụng nó vì vậy bạn không thể yêu cầu người sử dụng lao động thanh toán tiền bồi thường cho bạn bởi trên thực tế người sử dụng lao động không thể kiểm soát được thời gian nào bạn đang trong thời gian hành kinh để cho bạn nghỉ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê