Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn luật lao độngcủa Công ty Luật Minh Khuê.

hợp đồng lao động

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

Nghị định số 55/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành Khoản 3 Điều 54 của Bộ Luật lao động về việc cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động, việc ký quỹ và Danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động

2. Luật sư tư vấn:

- Trong trường hợp công ty bạn được cấp Giấy phép cho thuê lại lao động và công ty bạn thực hiện cho văn phòng đó cho thuê lại lao động thì trách nhiệm như sau:

+ Khi tai nạn lao động xảy ra ai là người chịu trách nhiệm ?

Điều 55/2013/NĐ-CP quy định như sau:

"Điều 24. Các trường hợp không được cho thuê lại lao động

1. Doanh nghiệp đang xảy ra tranh chấp lao động, đình công hoặc để thay thế người lao động đang trong thời gian thực hiện quyền đình công, giải quyết tranh chấp lao động.

2. Doanh nghiệp cho thuê không thỏa thuận cụ thể về trách nhiệm bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người lao động thuê lại với bên thuê lại lao động.".

Như vậy, trách nhiệm bồi thường tai nạn lao động sẽ do doanh nghiệp cho thuê lại lao động với bên thuê lại lao động thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì không được cho thuê lại lao động. 

+ Ai đóng bảo bảo hiểm cho người lao động ?

Điều 56 Bộ luật lao động 2012 quy định rõ trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

"Điều 56. Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp cho thuê lại lao động

1. Bảo đảm đưa người lao động có trình độ phù hợp với những yêu cầu của bên thuê lại lao động và nội dung của hợp đồng lao động đã ký với người lao động.

2. Thông báo cho người lao động biết nội dung của hợp đồng cho thuê lại lao động.

3. Ký kết hợp đồng lao động với người lao động theo quy định của Bộ luật này.

4. Thông báo cho bên thuê lại lao động biết sơ yếu lý lịch của người lao động, yêu cầu của người lao động.

5. Thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ luật này; trả tiền lương, tiền lương của ngày nghỉ lễ, nghỉ hằng năm, tiền lương ngừng việc, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm; đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Bảo đảm trả lương cho người lao động thuê lại không thấp hơn tiền lương của người lao động của bên thuê lại lao động có cùng trình độ, làm cùng công việc hoặc công việc có giá trị như nhau.".

- Trong trường hợp bên bạn chỉ cung ứng dịch vụ đó cho văn phòng thì trách nhiệm đóng bảo hiểm cũng như chịu trách nhiệm tai nạn lao động thuộc về phía công ty bạn vì công ty mới là bên tồn tại hợp đồng lao động với nhân viên đó, còn văn phòng cần dọn vệ sinh thì không. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Bồi thường khi bị tai nạn lao động?

Bồi thường khi người lao động bị tai nạn

Trách nhiệm đóng Bảo hiểm xã hội như thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Lao động.