4. Thời gian người sử dụng lao động đóng bảo hiểm cho người lao động( ngay sau khi ký hợp đồng chính thức hay khi nào)?

Rất mong sơm nhận được hồi âm từ phía luật sư. Em cảm ơn ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê

>>  Luật sư tư vấn luật lao động về chế độ thử việc, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012;

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

2. Luật sư tư vấn:

Yêu cầu thứ nhất: Theo quy định của Bộ luật lao động 2012, vấn đề thử việc  được quy định như sau:

"Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này."

Do đó, thời gian thử việc có bao gồm khoảng thời gian học việc hay không thì sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Yêu cầu thứ hai: Theo quy định của Bộ luật lao động 2012, trường hợp sau đây không phải thử việc: "Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc."

Yêu cầu thứ ba: Trong thời gian thử việc thì không yêu cầu đóng bảo hiểm xã hội.

Yêu cầu thứ tư: Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014, người lao động thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được đóng bảo hiểm kể từ thời điểm ký kết hợp đồng theo quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội:

"Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;"

Như vậy, Chế độ thử việc được quy định khá cụ thể theo luật, bản chất của chế độ này là để người lao động và người sử dụng lao động đánh giá một cách khách quan về tính phù hợp của cả hai bên để đảm bảo việc ký hợp đồng lao động sẽ thực sự phù hợp trong tương lai.

Tham khảo bài viết liên quan:

Quy định về thời gian thử việc liên quan cách xác định chế độ thai sản ?

Công ty giải quyết chế độ cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng thử việc ?

Mẫu hợp đồng thử việc

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê