Trước lúc ra đi bố tôi có người quen bên đó nên sang làm xây dựng cho họ. Trước khi sang thì họ bảo sẽ trả cho bố tôi mỗi tháng 20 triệu đồng và thanh toán theo tháng. Tuy nhiên vì quen biết nên khi sang bên đó bố tôi làm việc cho họ không có hợp đồng lao động. Năm đầu tiên ( 2013 ) thì mỗi tháng họ trả cho bố tôi 20 triệu đồng/ 1 tháng đúng như họ hứa Tuy nhiên từ năm 2014 tới thời điểm nay họ không trả tiền lương cho bố tôi Cụ thể là: Đầu năm 2014 bố tôi làm cho chủ thầu thứ nhất ( tôi tạm gọi là anh A ) khoảng 7 tháng. Sau khi thấy lâu quá không trả lương bố tôi lại sang làm cho chủ thầu thứ 2 ( tạm gọi là anh B ) khoảng 5 tháng nữa và họ cũng không trả tiền Và quan hệ của anh A với anh B là anh em họ. Còn bố tôi với 2 anh em đó là người trong 1 làng Vừa rồi anh A và anh B có về ăn Tết ở Việt Nam và tôi có đến trực tiếp gặp họ. Lần thứ nhất tôi gặp anh B, lần thứ 2 tôi gặp anh A.

Cả hai lần nói chuyện tôi có ghi âm lại cuộc trò chuyện đó và họ thừa nhận là họ có sữ dụng lao động là bố tôi nhưng không ký kết hợp đồng với bố tôi. Họ còn thừa nhận còn nợ tiền lương bố tôi như thời gian tôi nói trên mỗi tháng là 20 triệu đồng ... Hai cuộc trò chuyện đó tôi có người làm chứng, máy ghi âm tôi đang giữ và sao lưu trên máy tính Vậy cho tôi hỏi nếu tôi kiện anh A và anh B về tội sử dụng lao động không hợp pháp thì có được không ? Lưu ý : Bố tôi hiện tại đang ở bên ANGOLA dự kiến sẽ về nước trong 2 tháng nữa .

Mong mọi người tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn anh chị em !

Người hỏ: Duy Tan

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Việc bạn có bằng chứng xác đáng chứng minh A và B thừa nhận sử dụng lao động là bố bạn trong thời gian bạn nêu trên chỉ khẳng định A và B không hoàn thành nghĩa vụ trả lương cho bố bạn, họ không phạm tội sử dụng lao động không hợp pháp. Yếu tố không hợp pháp này còn phụ thuộc vào quy định của pháp luật Angola về sử dụng lao động quốc tịch nước ngoài. Trong phạm vi của mình, chúng tôi chỉ có thể cung cấp cho bạn thông tin như trên.

Theo thông tin bạn cung cấp, thì có thể hiểu là kết quả của thỏa thuận giữa bố bạn và A,B (được xem như một giao dịch dân sự) toàn bộ xảy ra ở Angola, do đó, trong vụ việc này đã tồn tại yếu tố nước ngoài. Theo điểm đ, khoản 2, điều 410 Bộ Luật tố tụng dân sự 2004 thì tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết tranh chấp giữa bố bạn và A,B.

Trân Trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG