Khi ở phòng tổng vụ xác nhận với cấp trên của tôi thì cấp trên của tôi không xác nhận với người trực tiếp quản lý tôi mà bảo với tổng vụ tôi tự ý nghỉ việc. Sau khi tôi biết có xác nhận lại với cấp trên và phòng tổng vụ thì tôi vẫn phải viết đơn thôi việc. Nhưng khi tôi có quyết định nghỉ việc được 5 ngày thì biết là mình có thai gần 3 tháng đó còn của tôi còn bé và tôi lại sinh mổ mới được 13 tháng nên mọi người khuyên tôi nên kế hoạch, như vậy tôi muốn hỏi luật sư nếu tôi phá thai có được hưởng chế độ thai sản không nếu có thì tôi phải làm những thủ tục gì,hiện tại tôi chưa lấy sổ bảo hiểm.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Hương Lý Lê

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê

Phụ nữ phá thai có được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản không gọi:  1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định:

Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Bạn phá thai có nghĩa là đã thực hiện biện pháp triệt sản nên bạn thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản. 12 tháng trước khi bạn thực hiện biện pháp triệt sản là tháng 2/2012- 2/2013, trong khoảng thời gian này bạn đã tham gia bảo hiểm 12/12 tháng. Đối chiếu với quy định của pháp luật thì bạn thỏa mãn điều kiện được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp này, bạn đã nghỉ việc tại công ty nên bạn tự làm hồ sơ gửi đến tổ chức bảo hiểm nơi bạn đăng kí bảo hiểm để xin hưởng chế độ thai sản. Hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

- Sổ bảo hiểm xã hội

- Đơn xin hưởng chế độ thai sản.

- Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao)

Bạn chưa lấy sổ bảo hiểm, trường hợp này bạn có thể làm đơn yêu cầu công ty trả sổ bảo hiểm cho bạn để bạn làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản vì theo quy định tại điều 47 Bộ luật lao động 2012

"2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động."

thì công ty có nghĩa vụ trả lại sổ bảo hiểm cho bạn khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Trân trọng./.

Bộ phận tư  vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê