Vậy cho em hỏi giờ em có thể lên bảo hiểm để xin báo giảm lại không? nếu không báo mà công ty em vẫn đóng cho chị ấy trong suốt quá trình nghỉ thai sản có sao không ạ?

2. Và giờ chị đó muốn em làm hồ sơ hưởng phục hồi sức khỏe có được không, vì theo em biết trong vòng 60 ngày thì có thể làm hồ sơ phục hồi sức khỏe phải không? và phải cần nhửng giấy tờ nào?

Xin trân trọng cảm ơn luật sư,

Người hỏi: co nang buong binh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động về bảo hiểm xã hội của Công ty Luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2006

2. Nội dung phân tích:

1. Trường hợp nghỉ thai sản nếu chưa làm báo giảm vẫn giải quyết hưởng chế độ thai sản được vì theo quy định tại khoản 1 Điều 117, trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ có liên quan từ người lao động theo quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động.

2. Trường hợp nghỉ hưởng chế độ thai sản đã được giải quyết, thẩm định và quyết toán nhưng chưa báo giảm, công ty vẫn đóng bảo hiểm cho người lao động trong suốt thời gian nghỉ thai sản, bạn liên hệ bộ phận Tiếp nhận - Quản lý hồ sơ của cơ quan BHXH nơi công ty bạn tham gia BHXH để được hướng dẫn.

3. Về việc dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản được quy định tại Điều 37

Điều 37. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 30, khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật này mà sức khỏe còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ năm ngày đến mười ngày trong một năm

2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.

Bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn lao động trực tiếp, gọi 1900.1940

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê