Lần 2 là tăng 5% lương căn bản nhưng tăng vào thời điểm tháng bắt đầu làm việc tại công ty theo từng người. Ví dụ người vào từ tháng 1/2017 thì tháng 1/2018 được tăng rồi còn người vào từ tháng 12/2010 thì phải đời đến tháng 12/2018 mới được tăng. Như vậy có đúng luât hay không ?

Vấn đề nữa là em muốn hỏi việc tính tiền tăng ca được quy định như thế nào. Vì công ty em không áp dụng rõ ràng ví dụ như lương căn bản của em là 4584000 đ nhưng tính tiền tăng ca thì chỉ áp dụng mức 4571000. Tất cả những công nhân đã ký hợp đồng điều như nhau. Không phân biệt làm lâu hay mới ký hợp đồng như vậy có được hay không ? 

Cảm ơn.

Người gửi : Huỳnh Thị Thu Yêm

 

Luật sư trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

Luật lao động năm 2012

2. Nội dung tư vấn

Cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê, với nội dung câu hỏi của chị Luật sư đã nghiên cứu và xin được trả lời như sau.

Đối với việc tăng lương cho công nhân hằng năm thì đây là theo quy định của công ty cũng như các chế độ của công ty đối với người lao động. Công ty căn cứ vào điều lệ, nội quy của công ty và mỗi công ty có một nội dung khác nhau. Công ty có thể căn cứ theo thời gian làm việc, mức độ làm việc cũng như khả năng của từng nhân viên mà có mức tăng lương phù hợp, không nhất quyết phải là 5 % mà có thể là 7%. Vậy nên công ty thực hiện như vậy không trái với quy định pháp luật chị nhé.

Tiếp đến là vấn đề tiền lương tăng ca thì Luật sư xin trả lời như sau.

Căn cứ vào Điều 97 Bộ luật lao động 2012 quy định

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Từ căn cứ nêu trên có thể thấy được cách tính tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm. Còn đối với vấn đề tại sao công ty áp dụng số tiền lương cơ bản thấp hơn mức lương cơ bản thực tế chị được nhận thì hoàn toàn do công ty quy định. Để trả lời được thắc mắc này chị nên gặp và trao đổi với bên công đoàn của công ty để có câu trả lời.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê