Luật sư tư vấn giúp tôi.
Tôi sinh năm 1961, bắt đầu đi dạy từ tháng 9/1983 đến nay. Hiện là công chức nhà nước thuộc Sở GD-ĐT. Trước khi đi dạy tôi có thời gian phục vụ chiến đấu ở chiến trường Tây Nam. Hiện tại đang bệnh tiểu đường, bị tai nạn giao thông năm 2013 nên sức khỏe suy giảm muốn xin nghỉ hưu sớm thì chế độ hưởng như thế nào? có được không?
Xin nhờ tư vấn giúp. Chân thành cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật lao động  của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật lao động gọi:  1900.6162

Nội dung trả lời

 

Trả lời:

 

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:
Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014;
Nội dung tư vấn:
Theo như thông tin quý khách cung cấp, quý khách sinh năm 1961 và bắt đầu giảng dạy từ tháng 9 năm 1983. Như vậy, tới nay số tuổi của quý khách là 55 và số năm giảng dạy là 33. 
- Căn cứ quy định tại Điều 54-Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng lương hưu thì các đối tượng theo quy định tại khoản 1-Điều 2-Luật Bảo hiểm xã hội trong đó có cán bộ, công chức, viên chức phải tham gia bảo hiểm xã hội đủ 20 năm và với số tuổi của quý khách muốn nghỉ hưu trước tuổi thì phải thảo mãn quy định tại điểm b-khoản 1-Điều 54 (làm việc tại nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên từ đủ 15 năm trở lên) hoặc Điều 55-Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 (bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên). Do thông tin quý khách cung cấp chưa đủ nên chúng tôi chỉ đưa ra hướng dẫn mang tính chung nhất.
- Vấn đề thứ hai quý khách thắc mắc là chế độ khi nghỉ hưu trước tuổi:
Theo quy định tại Khoản 1-Điều 56, chế độ của bạn được giải quyết như sau:
 + 15 năm đầu: mức lương hưu hàng tháng bằng 45% mức lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 62;
+ Sau 15 năm, cứ mỗi năm mức lương tăng thêm 2% nhưng không quá 75% mức lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội;
Thời điểm hưởng lương hưu của bạn là thời điểm ghi trong quyết định nghỉ việc (khoản 1-Điều 59-Luật bảo hiểm xã hội năm 2014).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email  hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động.