Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 

Nghị định 150/2006/NĐ-CP: quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Pháp lệnh Cựu chiến binh có quy định

Nghị định 31/2013/NĐ-CP :Quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng  

2. Luật sư tư vấn:

Tôi chân thành cám ơn luật sư đã tư vấn cho tôi!nhưng tôi không rõ là chồng tôi mất từ tháng 02/2016 đến nay có được hưởng chế độ nghỉ thôi làm phó chủ tịch cựu chiến binh xã không,vì giấy cho nghỉ trợ cấp bên cựu chiến binh trả lời không giải quyết cho người đã qua đời?Chồng tôi được hưởng chế độ tuất 1 lần.Kính mong luật sư tư vấn ,tôi xin chân thành cám ơn!

Nghị định 150/2006/NĐ-CP: quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Pháp lệnh Cựu chiến binh có quy định

"Cựu chiến binh đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp bệnh binh đảm nhiệm chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cấp xã, phường, thị trấn; Cựu chiến binh tham gia công tác tại cơ quan Hội Cựu chiến binh từ cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh trở lên, khi thôi làm công tác hội, cứ mỗi năm (đủ 12 tháng) được hưởng trợ cấp một lần bằng nửa (1/2) tháng lương theo mức lương hiện lĩnh tại cấp Hội mà Cựu chiến binh đang công tác...

Các cấp Hội Cựu chiến binh có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi làm công tác Hội cho cán bộ cấp mình quản lý khi Cựu chiến binh có quyết định thôi làm công tác Hội."

Hiện nay quy định về việc chi trả trợ cấp thôi làm phó chủ tịch cựu chiến binh xã còn nhiều quy định chưa rõ ràng. Gia đình bạn làm đơn yêu cầu đề được giải thích thỏa đáng bằng văn bản.

Thưa luật sư em muốn hỏi. Bố em mất năm 2012 và bà ngoại em ( tức mẹ vợ) được hưởng tiền tuất hàng tháng. Nhưng đến tháng 8 2016 bà mất. Nên em muốn hỏi tiền tuất hàng tháng mẹ em ( tức vợ) hiện la 56 tuổi không có thu nhập thì có được hưởng tuất hàng tháng không ? Em xin luật sư tư vấn giúp. Em xin chân thành cảm ơn.

Tại thười điểm bố bạn mất thì bà ngoại là mẹ là người đủ điều kiện hưởng tuất tháng còn mẹ bạn tức là vợ của người chết không đủ điều kiện nên không được hưởng tuất tháng. Hiện nay nếu bà bạn mất thì mẹ bạn là con ruột không được xem xét hưởng chế độ tử tuất nữa. Hiện nay pháp luật không có quy định về chế độ tuất của tuất. Thông tin bạn đưa ra chưa rõ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.

Gia đình tôi có người 90 tuổi mất. Hàng tháng người đó hưởng 575.000 đ. Vậy sau khi mất đi thì được hưởng tiền tuất bao nhiêu ạ ? Xin cảm ơn.

Hiện nay tại nghị định 136/2013/NĐ-CP Quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội hiện chưa có quy định về việc người cao tuổi bị mất thì thân nhân được hưởng chế độ tuất.

Nếu người thân 90 tuổi gia đình bạn có tham gia đóng BHXH đủ điều kiện thì khi mất thân nhân được hưởng chế độ tuất.

Bố tôi là bệnh binh mất sức lao động 61% đang hưởng lương bệnh binh bình thường.Tháng 10 năm 2015 bố tôi mất. Mẹ tôi năm nay 56 tuổi. Gia đình tôi làm hồ sơ để hưởng tiền tuất hàng tháng cho mẹ tôi từ tháng 11 năm 2015. Đến tháng 8 năm 2016 thì huyện trả lời là hồ sơ không đủ điều kiện để hưởng tiền tuất lý do: Trên bệnh án của bố tôi chỉ đề là mất sức 61% chứ không phải là "mất sức 61% vĩnh viễn". Vậy tôi hỏi huyện trả lời vậy có đúng không? Thông tư mới nhất về điều kiện để hưởng tiền tuất mới nhất có quy định này không ?

Nghị định 31/2013/NĐ-CP: Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng quy định

"Điều 37. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi bệnh binh chết

1. Khi bệnh binh chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.

2. Bệnh binh suy giảm khả năng lao động do bệnh tật từ 61% trở lên chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ tháng liền kề khi bệnh binh chết;

b) Con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng từ nhỏ, sau khi đủ 18 tuổi nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận;

c) Con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng sau khi đủ 18 tuổi nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, không có thu nhập hàng tháng hoặc thu nhập hàng tháng thấp hơn 0,6 lần mức chuẩn được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận;

d) Trường hợp khi bệnh binh chết mà cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ;

đ) Trường hợp bệnh binh chết trước ngày 01 tháng 01 năm 2013 thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất như sau:

Đến ngày 01 tháng 01 năm 2013 mà cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng bệnh binh chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ; trường hợp đã đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, 55 tuổi trở lên đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày 01 tháng 01 năm 2013.

e) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ 18 tuổi trở lên sống cô đơn không nơi nương tựa hoặc con dưới 18 tuổi mồ côi cả cha mẹ đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng được hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng bằng 0,8 lần mức chuẩn."

Trong hồ sơ hưởng chế độ tuất của gia đình bạn bị trả về với lý do không phải là "mất sức 61% vĩnh viễn " là chưa hợp lý, gia đình bạn có quyền được gửi đơn yêu cầu giải thích pháp luật để không bị ảnh hưởng đến quyền lợi.

Chồng tôi mất năm 2006 , đến nay tôi còn 1 cháu đang hưởng chế độ tuất ( 17 tuổi) , Năm 2015 và 9 tháng 2016 , cháu nhận tiền tuất 460.000 đ/ tháng vậy có đúng không ? ( theo quy định là 575.000 đ)

Hiện nay bạn chưa xác định rõ cho chúng tôi chồng bạn là đối tượng nào, chúng tôi giả sử chồng bạn đang tham gia BHXH thì mất vậy khi mất con bạn được hưởng chế đọ tuất như sau:

Mức trợ cấp tuất theo luật BHXH năm 2014 quy định như sau:

"Điều 68. Mức trợ cấp tuất hằng tháng

1. Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở."

Từ ngày 01 tháng 7 năm 2013 mức lương cơ sở là 1.150.000 đồng/tháng, vậy mức tiền tuất là 575.000 mới đúng quy định. Bạn liên hệ trực tiếp cơ quan chi trả để thắc mắc nội dung này.

Trường hợp em là thế này. Ba em vay ngân hàng 30 triệu được trả bằng lương hưu trí, và em đứng bảo lãnh khi em còn là sinh viên. Sau 4 tháng thì ba mất. Ngân hàng làm thủ tục lấy hết tiền tuất của ba. Rồi bắt em trả hết số tiền còn lại. Nhưng khi ký bảo lãnh thì em còn là sinh viên chưa đi làm, và giờ thì vẫn chưa có việc thì trường hợp của em có nghĩa vụ phải trả khoản vay đó của ba em không ?

Điều 336. Phạm vi bảo lãnh ( Bộ luật dân sự năm 2015)

1. Bên bảo lãnh có thể cam kết bảo lãnh một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ cho bên được bảo lãnh.

2. Nghĩa vụ bảo lãnh bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, tiền phạt, tiền bồi thường thiệt hại, lãi trên số tiền chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

3. Các bên có thể thỏa thuận sử dụng biện pháp bảo đảm bằng tài sản để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

4. Trường hợp nghĩa vụ được bảo lãnh là nghĩa vụ phát sinh trong tương lai thì phạm vi bảo lãnh không bao gồm nghĩa vụ phát sinh sau khi người bảo lãnh chết hoặc pháp nhân bảo lãnh chấm dứt tồn tại.

Như vậy, nghĩa vụ bảo lãnh của bạn phải được thực hiện và ngân hàng có quyền yêu cầu khời kiện để thu hồi nợ vay. Theo luật dân sự năm 2015 thì bạn là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bạn có quyền thừa kế di sản và cả nghĩa vụ do cha để lại.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - công ty luật Minh Khuê