Tôi có thắc mắc nhờ chuyên mục tư vấn giúp tôi, theo tôi được biết tại Chương III - Hợp Đồng Lao Động, Mục 1, Điều 27 - Thời gian thử việc có ghi:

" Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác ".

Nhưng công ty ký hợp đồng thử việc tới 3 tháng từ ngày 15 tháng 11 năm 2012 đến ngày 14 tháng 02 năm 2013, sau đó công ty không ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) chính thức (tôi vẫn hưởng lương thử việc đến đầu tháng 4), đến ngày 01 tháng 04 năm 2013 tôi mới chính thức ký hợp đồng lao động. Khi có HĐLĐ thì tôi mới bắt đầu đóng BHXH nếu như vậy tôi mất 1 tháng đóng BHXH, nhưng hiện nay tôi đang mang thai nếu tính đến cuối tháng 8 thì tôi chỉ được 5 tháng đóng tiền thai sản.

Theo BHXH, chương II – Điều kiện hưởng chế độ thai sản : “ Lao động nữ sinh con, Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi “.

Đến cuối tháng 8 tôi sanh em bé vậy tôi chỉ đóng tiền BHXH được 5 tháng, nếu như vậy thì BHXH có thể xem xét lại giúp tôi xem tôi có được phần tiền trợ cấp từ BHXH hay không?Khoảng bao nhiêu phần trăm nếu như không được hưởng hết phần tiền thai sản khi chưa đóng đủ 6 tháng.

Mong nhận được phản hồi sớm từ luật sư.

Cảm ơn luật sư rất nhiều.

Ngửi hỏi: only

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

.Quy định về thời gian thử việc liên quan cách xác định chế độ thai sản ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 1 điều 27 Bộ luật lao động 2012 thì thời gian thử việc đối với công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao đăng như bạn là không quá 60 ngày. Việc công ty kí hợp thử việc với bạn 3 tháng là trái quy định của pháp luật. Căn cứ khoản 4 điều 7 nghị định 44/2003/NĐ-CP "Hết thời gian thử việc, người sử dụng lao động thông báo kết quả làm thử cho người lao động. Nếu đạt yêu cầu hai bên phải tiến hành ký kết hợp đồng lao động hoặc người lao động không được thông báo mà vẫn tiếp tục làm việc thì người đó đương nhiên được làm việc chính thức" theo đó thì sau ngày 14/2/2013 bạn đương nhiên trở thành nhân viên chính thức của công ty bởi công ty không hề có bất cứ một thông báo nào về kết quả làm thử của bạn và không phản đối việc bạn tiếp tục làm việc.

Khoản 1 điều 8 nghị định 44/2003/NĐ-CP quy định: "Khi ký kết hợp đồng lao động hai bên phải thoả thuận cụ thể ngày có hiệu lực của hợp đồng lao động và ngày bắt đầu làm việc. Trường hợp người lao động đi làm ngay sau khi ký kết hợp đồng lao động, thì ngày có hiệu lực là ngày ký kết. Trường hợp người lao động đã đi làm một thời gian sau đó mới ký hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động miệng, thì ngày có hiệu lực là ngày người lao động bắt đầu làm việc." Như vậy, mặc dù đến ngày 1/4/2013 công ty mới chính thức kí hợp đồng lao động với bạn nhưng bạn đã được coi là bắt đầu làm việc chính thức từ ngày 14/2/2013 nên hợp đồng lao động được kí kết giữa bạn và công ty có hiệu lực pháp luật từ ngày 14/2/2013.

Hợp đồng lao động mà bạn tham gia có thời hạn trên 3 tháng nên bạn thuộc đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định tại điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006

Căn cứ theo điều 18, 134, 138 luật bảo hiểm xã hôi năm 2006 thì người sử dụng lao động có nghĩa vụ đóng tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động và trích từ tiền lương, tiền công hàng tháng của người lao động để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội. Ở đây công ty chưa đóng bảo hiểm xã hội cho bạn trong khoảng thời gian từ khi bạn bắt đầu làm việc chính thức đến khi kí kết hợp đồng do đó công ty phải có nghĩa vụ đóng bổ sung phần chưa đóng. Vì vậy, bạn có thể làm đơn yêu cầu công ty đóng bổ sung tiền bảo hiểm xã hội tháng đầu tiên cho bạn để đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

--------------------------------- 

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

4. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;