Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Đối với trường hợp của anh, công ty yêu cầu anh đặt cọc là trái với quy định của pháp luật. Theo quy định tại khoản 4 điều 8 nghị định 47 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, việc công ty yêu cầu người lao động đặt cọc là vi phạm pháp luật.

Căn cứ điều 111 Bộ Luật Lao động năm 2012, nếu anh làm việc đủ 12 tháng thì được nghỉ 12 ngày đối với người lao động làm công việc bình thường. Nếu anh làm ít hơn 12 tháng, anh được tính thời gian nghỉ việc theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trong trường hợp này, anh đang trong thời gian thử việc vẫn được tính là trong thời gian lao động đối với công ty. Nếu anh thử việc 2 tháng thì được nghỉ 2 ngày.

Ngoài ra, theo quy định luật Lao động, người sử dụng lao động không có quyền xử phạt bằng cách phạt tiền của người lao động. Nếu việc anh nghỉ việc gây thiệt hại cho công ty, ví dụ như trên đường vận chuyển mà anh không vận chuyển nữa, làm ảnh hưởng tới hợp đồng của công ty thì anh phải bồi thường. Còn ngoài ra, công ty phạt tiền của anh là trái pháp luật.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

------------------------------------------------

THAM KHẢO VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN: