Khi nộp cho công an thì họ không chấp nhận và bắt là phải làm phiếu khai báo tạm vắng. khi điện thoại cho cha, thì cha nói công an ở đây làm phiếu thay đổi hộ khẩu nhân khẩu đăng kí tạm vắng là được !

Vậy cho con hỏi phiếu thay đổi hộ khẩu nhân khẩu có sử dụng được thay cho phiếu khai báo tạm vắng được hay không ?

Con phải làm phiếu đăng kí tạm vắng hay không ?

Hiện con rất hoang mang, mong trả lời cho con sớm ạ, Con chân thành cảm ơn luật sư !!! 

Người gửi: Cao Nhẹ

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật sự của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục của chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau: 

 Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu và Phiếu khai báo tạm vắng là 2 loại giấy tờ hoàn toàn khác nhau và không thể thay thế. Điều 3, Thông tư 81/2011/TT-BCA Quy định biểu mẫu sử dụng trong đăng ký, quản lý cư trú quy định: "2. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (ký hiệu là HK02) được sử dụng để thông báo khi có sự thay đổi về hộ khẩu, nhân khẩu như: Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, thay đổi nơi đăng ký thường trú, tạm trú, xóa đăng ký thường trú, xóa đăng ký tạm trú, tách sổ hộ khẩu, đổi, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, cấp giấy chuyển hộ khẩu, xác nhận trước đây đã đăng ký thường trú…

5. Phiếu khai báo tạm vắng (ký hiệu là HK05) được sử dụng cho người phải khai báo tạm vắng khai báo với Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú...".

Bên cạnh đó, pháp luật cũng quy định cụ thể về thủ tục đăng ký tạm trú tại Điều 30 Luật cư trú năm 2006, theo đó: ".....3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản..." 

Như vậy, nếu bạn muốn làm thủ tục đăng ký tạm trú thì bạn phải xuất trình Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu mà không thể dùng Phiếu khai báo tạm vắng để thay thế.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

---------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;