Sau đó, Giám đốc công ty đã ra quyết định kỷ luật khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương từ ngày 12/05/2013 đến ngày 31/12/2013. Ngày 15/5/2014 trong khi bê khay tiếp tân đã để đổ cà phê ra sàn nhà khách, làm hỏng tấm thảm trị giá 15 triệu của công ty. Vì vậy, công ty đã ra quyết định sa thải chị H vì đã gây thiệt hại nghiêm trọng và thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm. Biết rằng tại thời điểm ra quyết định xử lý kỷ luật đối với chị H công ty CP X chưa có Nội quy lao động. Hỏi: Việc chị H không có mặt tại Công ty X vào ngày 01/5/2013 khi được Giám đốc triệu tập để giải quyết công việc khẩn cấp có bị coi là vi phạm kỷ luật lao động hay không? Tại sao?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Lao động 2012

2. Nội dung tư vấn:

Khái niệm nội quy lao động không được quy định trong Bộ Luật Lao động 2012 cũng như định nghĩa trong các văn bản pháp luật khác, tuy nhiên có thể hiểu đó là việc người lao động phải thực hiện khi làm việc tại đơn vị sử dụng lao động và những biện pháp xử lý đối với người lao động khi vi phạm kỷ luật lao động; quy định trách nhiệm vật chất đối với NLĐ vi phạm kỷ luật lao động làm thiệt hại đến tài sản của đơn vị sử dụng lao động.

Căn cứ theo quy định tại Điều 119 BLLĐ, nội quy lao động đối với trường hợp người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì hình thức phải bằng văn bản và đáp ứng các nội dung cơ bản theo quy định tại khoản 2 Điều 119 BLLĐ. Theo đó, các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động là một trong những nội dung chính của nội quy lao động.

Theo quy định tại Điều 118 BLLĐ:

"Điều 118. Kỷ luật lao động

Kỷ luật lao động là những quy định về việc tuân theo thời gian, công nghệ và điều hành sản xuất, kinh doanh trong nội quy lao động."

Căn cứ theo quy định trên, cơ sở để người sử dụng lao động tiến hành xử lý kỷ luật đối với người lao động chính là nội quy lao động với việc quy định những hành vi nào là vi phạm kỷ luật lao động, hình thức kỷ luật ra sao. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có nội quy lao động thì việc xử lý kỷ luật người lao động phải tuân theo nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động quy định tại Điều 123 BLLĐ.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, có thể thấy chị H đang trong thời gian không làm việc tại công ty vào ngày 1/5/2013 thì công ty phát sinh công việc khẩn cấp, giám đốc đã triệu tập chị H đến công ty để giải quyết nhưng chị H không đến. Tuy nhiên, do bạn không cung cấp thông tin chi tiết về vấn đề này nên chúng tôi không thể xác định được yếu tố lỗi của chị H. Do đó, nếu việc chị H không đến là có lý do chính đáng hoặc các trường hợp bất khả kháng thì không thể coi là vi phạm kỷ luật và bị xử lý kỷ luật chị H vì chị này không có lỗi trong trường hợp này. Đối với trường hợp chị H đã được thông báo về công việc khẩn cấp mà cố tình không đến công ty vào ngày 1/5/2013, không có lý do chính đáng thì chị H có thể thuộc trường hợp vi phạm kỷ luật và bị xử lý kỷ luật lao động. 

Ngoài ra, khi xem xét hành vi của chị H có phải là hành vi vi phạm kỷ luật lao động trong trường hợp công ty chưa có nội quy lao động thì phải căn cứ vào các quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của người lao động. Trong đó, bạn phải xem xét công việc khẩn cấp đó có thuộc nội dung công việc đã ký kết với NSDLĐ trong hợp đồng không, Thời giờ làm việc có đáp ứng theo quy định của pháp luật lao động không,...Trong trường hợp, công việc và thời gian làm công việc khẩn cấp đó là trường hợp cần sự thỏa thuận của NLĐ (làm thêm giờ, công việc không đúng với nội dung trong hợp đồng lao động,...) mà chị H không đồng ý làm thì chị H cũng không vi phạm kỷ luật lao động.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê