Do em có chuyện gia đình phải về quê Thái Bình phụng dưỡng mẹ già gần 70 tuổi nên ngày 10/7/2014 em đã viết đơn xin nghỉ việc gửi lên Công ty. Đến ngày 18/7 thì đội trưởng của đơn vị em gọi lên văn phòng làm việc do liên quan tới tấm hình trên facebook mà em đã chụp cùng nhân viên Grab taxi trước đó. Công ty Mai Linh đưa ra kết luận: em đã vi phạm nội qui tự ý cho dán đề can quảng cáo mà chưa được sự đồng ý của Công ty, phải viết bản kiểm điểm và phạt 300.000 nghìn đồng. Sau đó cho em về mà chưa có quyết định phạt. Đến ngày 29/7 thì điều hành bãi nói em lên Công ty gặp phó giám đốc Công ty phụ trách vận tải, Phó giám đốc đã gọi cho điều hành bãi giao ca để đình chỉ công việc đối với em và cho cấp dưới bắt em viết lại tường trình sự việc chụp hình trên facebook của em,viết bản kiểm điểm, nói em đã vi phạm nội quy gây thiệt hại lợi ích của Công ty với mức phạt là sa thải và bắt em ký tên. Ban đầu em không ký và giải thích:

1. Em thấy Công ty chưa có thịêt hại gì và ứng dụng Grab taxi chỉ là một phần mềm cài trên điện thoại của tài xế để đăng ký nhận và đón khách có thêm doanh thu trên đồng hồ tính tiền. Từ đó tăng thu nhập cho bản thân và cho Công ty;

2. Nội dung của điều khoản sa thải này ko có trong bản nội quy mà em đã ký trong hợp đồng lao động;

3. Em vào Công ty từ năm 2009 mà Công ty đưa ra bản nội quy năm 2013 thì em không phục. Sau đó người của Công ty nói muốn có bản nội qui năm 2009 thì cũng sẽ có và nếu em không ký thì tội sẽ nặng hơn, nếu ký thì Công ty sẽ cho làm đơn cứu xét để giảm nhẹ tội.

Vì em nghĩ đằng nào cũng viết đơn xin nghỉ rồi thì chỉ cần tránh được bị sa thải để sau này đi làm Công ty khác dễ được Công ty đó chấp nhận hơn nên em đã đồng ý ký tên vào biên bản nhận tội. Vậy bây giờ em cần hỏi luật sư một số vấn đề sau:
1. Những việc mà bên Công ty đã làm đối với em như trên có đúng không?
2. Việc Công ty nêu vấn đề vi phạm của em tới mức sa thải mà không có trong nội quy em đã ký có hợp lý không?

3. Từ ngày em vào làm ở Công ty Mai Linh tới nay đã ký với Công ty một hợp đồng lao động có thời hạn và hai hợp đồng vô thời hạn trong đó em chỉ mới được giữ có 1 hợp đồng đã ký là bản hhợp đồng có thời hạn. Còn 2 bản hợp đồng kia Công ty không đưa cho em thì có đúng với quy định pháp luật?
4. Công ty đình chỉ công việc em nhưng không đưa cho em biên bản ghi quyết định đình chỉ có đúng không?

Em xin chân thành cảm ơn luật sư!

Người gửi: chantinh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Thắc mắc vấn đề kỷ luật sa thải của Công ty đối với người lao động?

Tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi!  Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý: Bộ luật lao động 2012

Nội dung tư vấn:

Điều 118. Kỷ luật lao động

Kỷ luật lao động là những quy định về việc tuân theo thời gian, công nghệ và điều hành sản xuất, kinh doanh trong nội quy lao động.

Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động

1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.

Nội quy lao động phải quy định rõ các hành vi vi phạm kỷ luật lao động, hình thức xử lý kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất: Danh mục hành vi vi phạm, mức độ vi phạm tương ứng với các hình thức xử lý kỷ luật lao động; mức độ thiệt hại, trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Như vậy nếu hành vi mà bạn thực hiện không được nêu trong nội quy lao động thì công ty không được phép áp dụng hình thức xử lí kỉ luật sa thải đối với bạn. Mặt khác theo khoản 3 điều 128 trên thì việc công ty phạt bạn 300.000 đồng là trái quy định của pháp luật.

Điều 16. Hình thức hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

Bạn đã kí với công ty 3 hợp đồng lao động nhưng chỉ giữ 1 bản của lần kí kết đầu tiên còn hai lần sau công ty giữ cả hai bản. Việc này trái với quy định của pháp luật và nó do lỗi của cả hai bên nhưng nếu truy cứu trách nhiệm thì công ty phải chịu trách nhiệm.

Điều 129. Tạm đình chỉ công việc

1. Người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh. Việc tạm đình chỉ công việc của người lao động chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

2. Thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt cũng không được quá 90 ngày. Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

Hết thời hạn tạm đình chỉ công việc, người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc.

3. Trường hợp người lao động bị xử lý kỷ luật lao động, người lao động cũng không phải trả lại số tiền lương đã tạm ứng.

4. Trường hợp người lao động không bị xử lý kỷ luật lao động thì được người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cho thời gian bị tạm đình chỉ công việc.

Luật không có quy định cụ thể là việc đình chỉ công việc của người lao động phải lập thành biên bản nên công ty có thể đình chỉ công việc bằng lời nói.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động