Hợp đồng lao động mới của tôi được điều chỉnh tăng lương cơ bản từ 4,000,000 đồng lên 4,500,000 đồng. Nhưng Phụ cấp của tôi bị điều chỉnh giảm tương đương với số tăng của Lương cơ bản (500,000 đồng). Tôi có gửi kiến nghị lên Chủ tịch Công Đoàn kiêm Giám đốc Nhân sự công ty và nhận được phản hồi như sau:

*Công ty sẽ xét tăng lương 1 lần/năm vào đầu Quý III hàng năm (tháng 7, tương tự như năm 2015) => Và sẽ tăng vào lương bổ sung => Thời điểm này tôi không được tăng.* *Còn lương cơ bản sẽ chỉ xét vào Quý I, đầu năm nhưng sẽ chuyển một phần từ lương bổ sung sang để điều chỉnh cho phù hợp với quy định của Nhà nước (khi lương tối thiểu vùng tăng) và/hoặc xét điều chỉnh tăng đối với một số CBNV Công ty để phù hợp về thâm niên và vị trí công việc . Thời điểm xét tăng lương sắp tới (Tháng 7) trường hợp nào được xét tăng lương thì mới tăng vào Lương bổ sung** này sau.*

Nhưng trong Nghị định mục 4 Điều 5 có nói: "4. Khi thực hiện mức lương tối thiểu vùng quy định tại Nghị định này, doanh nghiệp không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động. Các khoản phụ cấp, bổ sung khác, trợ cấp, tiền thưởng do doanh nghiệp quy định thì thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc trong quy chế của doanh nghiệp."

Vậy theo tôi hiểu là nếu công ty điều chỉnh lương cơ bản thì vẫn phải giữ nguyên Phụ cấp của tôi đúng không ạ?

Cảm ơn Luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến (24/7) gọi số1900.6162

 

Trả lời 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 122/2015/NĐ-CP mức lương tối thiểu vùng người lao động theo hợp đồng lao động

Nội dung phân tích:

Căn cứ vào khoản 4 Điều 5 Nghị định 122/2015/NĐ-CP quy định:

"4. Khi thực hiện mức lương tối thiểu vùng quy định tại Nghị định này, doanh nghiệp không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động. Các khoản phụ cấp, bổ sung khác, trợ cấp, tiền thưởng do doanh nghiệp quy định thì thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc trong quy chế của doanh nghiệp."

Thì khi điều chỉnh mức lương cơ bản với mức lương tối thiểu vùng: Các khoản phụ cấp vẫn giữ nguyên, phụ thuộc vào quy chế công ty và thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Không thuộc trường hợp không được điều chỉnh.

Vậy trường hợp này công ty bạn làm đúng, không vi phạm pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư lao động.