Do công ty em có quy định số ngày phép được sử dụng đến ngày 31/3 của năm sau, nếu đến 31/3 số ngày phép chưa nghỉ hết của năm trước sẽ hoàn tiền lại cho nhân viên. Nhưng đến thời điểm 31/3/2018 công ty chốt ngày phép năm 2017 của em là 13 ngày là đúng hay sai. Nếu 13 ngày là đúng thì thời điểm nào em mới được tính là 14 ngày phépnhờ quý công ty giải đáp giúp em ?

Em xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật lao động 2012

2. Luật sư tư vấn

Căn cứ theo quy định tại điều 111 Bộ luật lao động 2012 về ngày nghỉ hàng năm thì số ngày nghỉ hàng năm của người lao động phụ thuộc vào tính chất công việc của người lao động. Nếu người lao động làm việc trong điều kiện bình thường thì số ngày nghỉ trong năm là 12 ngày, nếu người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì số ngày nghỉ hàng năm là 14 ngày... Cụ thể:

Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Theo đó, căn cứ tại điều 112 Bộ luật lao động 2012 thì nếu người lao động làm việc 5 năm trở lên cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hàng năm được tăng thêm tương ứng với 1 ngày. 

Điều 112. Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc

Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

Vì phần thông tin của bạn chưa nêu rõ là tính chất công việc của bạn là công việc bình thường hay công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, cho nên chúng tôi chưa thể xác nhận được số ngày phép của bạn là bao nhiêu ngày. Nếu bạn làm việc trong công việc bình thường thì số ngày phép hàng năm của bạn là 12 ngày và thời gian làm việc từ trên 5 năm thì được thêm một ngày phép nữa là 13 ngày.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi  số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê