Theo Chúng tôi suy nghĩ, người lao động làm việc đủ 12 tháng thì sẽ có quyền được nghỉ phép năm là 12 ngày (chưa kể số năm công tác được nghỉ thêm); nhưng trường hợp này, thì mới chỉ làm được 01 ngày đã xin nghỉ phép cả năm. Xin cho biết chúng tôi chấp nhận cho nghỉ phép có hợp lệ không? Vì lý do, người công nhân này, có thể xin đi thử việc tại một cơ sở khác. Nếu được cơ sở khác chấp thuận, thì khả năng sẽ xin thôi việc tại Công ty chúng tôi ngay. Và như thế, CN này mới chỉ làm 01 ngày mà được xin nghỉ phép 12 ngày, xin hỏi đúng hay sai?

Xin trân trọng cám ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động về chế độ phép năm, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào khoản 1, điều 111 của Bộ luật lao động 2012:

Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Theo quy định này thì người lao động được hưởng chế độ nghỉ phép năm kể từ thời điểm họ có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động. Như bạn có trình bày thì công ty  bạn ký kết hợp đồng lao động không thời hạn với người công nhân này và người công nhận này đã làm việc cho công ty bạn 10 năm, tức hàng năm người công nhận này sẽ được hưởng chế độ nghỉ phép hàng năm. Hiện nay pháp luật lao động không quy định khung cứng người lao động nghỉ phép năm vào những thời điểm nào trong năm nên người lao động có thể xin nghỉ phép năm vào mọi ngày, thời điểm trong năm trừ trường hợp người sử dụng lao động quy định lịch nghỉ hằng năm theo quy định tại khoản 2, điều 111 Bộ luật lao động 2012.

Điều 111. Nghỉ hằng năm

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

Trong nội dung yêu cầu tư vấn bạn không đề cập đến việc công ty bạn quy định lịch nghỉ hàng năm nên người công nhân này sẽ được nghỉ phép năm dù người này trong năm 2016 mới chỉ làm việc có 1 ngày, việc nghỉ phép năm của người công nhân này vẫn phù hợp với quy định của pháp luật lao động hiện hành.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê