Đối chiếu với các quy định của luật chúng tôi kết luật là anh A kia đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật vì vậy chúng tôi gọi điện và thông báo với anh A là cần phải bồi thường cho công ty. Số tiền bồi thường gồm:

1, Nửa tháng tiền lương do đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

2, Bồi thường 30 ngày vi phạm thời gian báo trước. Nay NLĐ liên hệ để xin đến bồi thường cho công ty. Công ty đồng ý và nhất trí chỉ thu số tiền còn lại sau khi đã trừ đi số tiền mà trong vòng 10 ngày đầu tháng mà NLĐ đã làm trước khi nghỉ. Xin hỏi công ty cần lập biên bản như thế nào về vấn đề này? Và nếu công ty thu số tiền đó có đúng quy định hay không?

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Lao động năm 2012

II. Nội dung tư vấn

* Việc công ty tiến hành thu số tiền là đúng quy định.

Thứ nhất, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của anh A là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, căn cứ vào Điều 41, Bộ luật lao động năm 2012:

Điều 41. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 37, 38 và 39 của Bộ luật này.

Thứ hai, Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật có nghĩa vụ:

"Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật (Bộ luật lao động năm 2012)

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này."

* Công ty cần lập biên bản như thế nào về vấn đề này?

- Biên bản thanh lý hợp đồng lao động.

- Thông báo bồi thường. 

- Phiếu thu tiền.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật lao động.