Nay tôi muốn nhận BHXH 1 lần, tôi phải làm những thủ tục gì.Công ty của tôi ở Long An. Còn tôi đang ở L.V-Đồng Tháp. Vậy tôi phải nộp hồ sơ ở đâu? Và hồ sơ cần những gì?

Xin luật sư tư vấn giúp.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: P.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Thủ tục nhận BHXH một lần sau khi nghỉ việc ? 

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội 2006

Nội dung phân tích

Trong trường hợp này bạn muốn nhận bảo hiểm xã hội 1 lần thì bạn phải đáp ứng được các điều kiện quy định tại điều 55 Luật bảo hiểm xã hội 2006, cụ thể :

"Điều 55. Bảo hiểm xã hội một lần đối với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

b) Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

d) Ra nước ngoài để định cư. 

2. Người lao động quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu."

Tháng 4/2014 bạn có quyết định nghỉ việc. Vào thời điểm này, là sau 1 năm từ khi nghỉ việc nếu bạn không muốn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì bạn có thể làm đơn yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Để hưởng bảo hiểm xã hội một lần, bạn cần làm hồ sơ gồm các giấy tờ theo điều 120 Luật bảo hiểm xã hội 2006 cụ thể như sau:

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Sau đó, bạn nộp hồ sơ cho BHXH cấp huyện nơi bạn cư trú để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Trong trường hợp này, bạn nghỉ việc nên bạn có thể nộp hồ sơ tại Bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi bạn cư trú ( thường trú hoặc tạm trú) tại Đồng Tháp để giải quyết chế độ. Sau 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả cho bạn theo quy định.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.