Tôi và bạn tôi có thỏa thuận đồng ý với chi phí như trên và anh ta yêu cầu ứng trước 1 nửa mỗi người 20 triệu đồng. Tôi và bạn tôi đã đồng ý vì anh ta nói đang làm trong công ty đó, nhưng sau này tôi tìm hiểu thì thật ra anh ta không làm ở đó. Tôi và bạn tôi đã đến nhà anh ấy đưa trước số tiền là 20 triệu, 2 người tổng cộng là 40 triệu đồng. Anh ta có viết giấy giao nhận tiền và ký tên, có viết trong giấy giao nhận là nếu không xin được việc sẽ hoàn lại tiền trong vòng 20 ngày.

Nhưng đến nay là tròn 1 năm anh ta trốn tránh không có ý trả lại, chúng tôi đã nhiều lần đến đòi lại tiền của mình nhưng anh ta không trả. Tôi đã nộp đơn tố giác tới cơ quan công an nửa năm nay nhưng cũng không có kết quả gì. Vậy bây giờ tôi phải làm gì?

Rất mong sự hồi đáp từ quý công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn việc xuất khẩu lao động gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2005

Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

2. Nội dung phân tích:

+ Người môi giới phải chịu trách nhiệm dân sự:

Thỏa thuận giữa anh và người môi giới là một giao dịch dân sự trong đó anh và bạn đã giao cho người môi giới tổng cộng là 40 triệu đồng và người môi giới có viết giấy giao nhận là nếu không xin được việc sẽ hoàn tiền trong 20 ngày. Như vậy trong trường hợp này bên có quyền là anh và bên thực hiện nghĩa vụ là người môi giới.

Hiện tại người môi giới không muốn hoàn lại số tiền cho anh thì Theo quy định tại khoản 1 Điều 302 BLDS 2005 thì người môi giới đã vi phạm nghĩa vụ dân sự: “Bên có nghĩa vụ mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền”. Anh có quyền yêu cầu người môi giới thực hiện nghĩa vụ của mình, nếu anh ta không thực hiện nghĩa vụ thì phải bồi thường thiệt hại  theo Điều 307 của BLDS bao gồm trách nhiệm vật chất và trách nhiệm tinh thần.

+ Người môi giới có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

Khoản 1 Điều 140 bộ luật hình sự quy định : ". Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm".

Theo quy định này thì người môi giới sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt là cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Như vậy bạn đã nộp đơn trình báo lên cơ quan công an thì người môi giới sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên bạn nộp đơn tố giác đã nửa năm nay mà chưa có kết quả gì thì bạn có thể kiện lên Tòa án để đảm bảo quyền lời tốt nhất cho mình.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email   hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty luật Minh Khuê