Ngày 29/12/2013 Bố tôi mất do bệnh hiểm nghèo. Mẹ tôi sinh năm 1963, làm ruộng, đau ốm luôn. Sau khi bố mất một thời gian gia đình tôi có nhận được tờ khai do cán bộ thương binh xã hội xã gửi, hướng dẫn làm tờ khai và gia đình đã làm gửi cấp có thẩm quyền giải quyết (Chỉ đưa 01 tờ khai bảo gia đình đi phôto làm mấy bản). Nhưng sau một thời gian dài (đến 8/2014) gia đình lại nhận được thông báo của cán bộ thương binh xã hội xã nói rằng: bảo hiểm xã hội gửi hồ sơ và đề nghị gia đình khai lại. Gia đình rất hoang mang không biết là có được chế độ mai táng, chế độ tuất gì không? Đặc biệt liệu nhà nước chi trả chế độ tuất một lần không để cho mẹ con tôi trang trải bớt nợ nần do chạy chữa cho bố tôi trong thời gian bố bị bệnh hiểm nghèo. Rất mong Luật sư giúp tôi và gia đình giải đáp thắc mắc?
Xin chân thành cám ơn!
Người gửi: Le.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

chế độ tử tuất

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến: 1900.1940

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật bảo hiểm xã hội năm 2006

Điều 63. Trợ cấp mai táng

1. Các đối tượng sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội;

b) Người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội;

c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

2. Trợ cấp mai táng bằng mười tháng lương tối thiểu chung.

3. Trường hợp đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp quy định tại khoản 2 Điều này.

Điều 64. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

1. Các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 63 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ mười lăm năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

2. Thân nhân của các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ mười lăm tuổi; con chưa đủ mười tám tuổi nếu còn đi học; con từ đủ mười lăm tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

b) Vợ từ đủ năm mươi lăm tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ sáu mươi tuổi trở lên; vợ dưới năm mươi lăm tuổi, chồng dưới sáu mươi tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;...

Theo đó, bố bạn là cán bộ công an nghỉ hưu đang hưởng chế độ hưu chí mất do bệnh hiểm nghèo nên thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp mai táng, cụ thể là gia đình bạn sẽ nhận được khoản tiền trợ cấp tương đương 10 tháng lương tối thiểu. Mặc dù bố bạn thuộc đối tượng theo khoản 1 điều 63 nhưng mẹ bạn sinh năm 1963 hiện tại mới 52 tuổi, tình trạng sức khỏe ốm đau luôn nhưng chưa đến mức bị suy giảm khả năng lao động trên 81% nên chưa đủ điều kiện hưởng chế độ trợ cấp tuất theo điểm b khoản 2 điều 64. Vậy, gia đình bạn chỉ được hưởng chế độ mai táng khi bố bạn mất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê