Tôi được may đồng phục và tham gia một số chương trình đào tạo do công ty tài trợ (các chi phí này được khấu trừ dần trong vòng 12 tháng). Trong hợp đồng học việc chỉ có quy định: Người lao động sẽ phải bồi hoàn các chi phí về đồng phục, đào tạo... nếu đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Tuy nhiên, tại một số văn bản nội bộ công ty (quy chế tài chính) có ghi: Nếu người lao động không làm việc đủ 12 tháng, sẽ phải bồi thường các chi phí về đồng phục, đào tạo... sau khi đã khấu trừ

Như vậy, tôi không đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng cũng không làm đủ 12 tháng để khấu trừ hết các chi phí đào tạo, đồng phục... Và công ty có yêu cầu tôi bồi hoàn các chi phí đó. Xin hỏi quý công ty, tôi có phải bồi thường các chi phí đó không ạ?

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kinh thư !!!

Người gửi: LD Anh

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi:   1900.6162

Tư vấn pháp luật lao động trực tuyến ?

Tư vấn pháp luật lao động trực tuyến 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý: Bộ luật lao động.

Hợp đồng học việc trong vòng 06 tháng của anh/ chị được xác định là hợp đồng lao động xác định không thời hạn.

Đối với việc trong quá trình học việc anh/ chị cảm thấy không muốn làm việc với công ty sau khi kết thúc hợp đồng nên có thông báo với công ty trước 40 ngày trước khi nghỉ, hành động này của anh đã bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng vi phạm Khoản 3 Điều 37 quy định: “Người lao động làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày”.

Mặt khác trong hợp đồng học việc xác lập giữa anh/ chị và công ty có quy định: Người lao động sẽ phải bồi hoàn các chi phí về đồng phục, đào tạo… nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Trên thực tế trong quá trình học việc anh/ chị đã được may đồng phục và tham gia một số chương trình đào tạo do công ty tài trợ và chi phí này được khấu trừ dần trong vòng 12 tháng, nhưng anh/ chị chưa làm đủ 12 tháng để khấu trừ. Như vậy anh/ chị đã vi phạm quy định trong hợp đồng lao động và phải bồi thường số chi phí còn lại về đồng phục, đào tạo mà anh/ chị chưa được khấu trừ hết.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động

------------------------------------