Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư.

Người gửi: Li man

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi:  1900.6162

Tư vấn chế độ nghỉ phép năm - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý: 

+ Bộ luật lao động số 10/2102/QH13;

NĐ số 45/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 10 tháng 5 năm 2013 quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động. 

2. Nội dung tư vấn: 

Tại  Điều 111 Bộ luật lao động quy định nghỉ hằng năm đối với người lao động  có thời gian làm việc từ đủ 12 tháng trở lên :

“1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành...”

Tuy nhiên, theo bạn trình bày, NLĐ trong đơn vị bạn làm việc và đóng bảo hiểm xã hội từ 10 năm 2012 nhưng đến tháng 1 năm 2013 thì nghỉ sinh. Như vậy, NLĐ này có thời gian làm việc dưới 12.  Khoản 2 Điều 114 Bộ luật lao động quy định:  

“Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền”

Cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm được quy định cụ thể tại Điều 7, Nghị định số   45/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 10 tháng 5 năm 2013 quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động như sau: “Số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm việc không đủ năm được tính như sau: lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm; kết quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 1 đơn vị”.

 Như vậy, NLĐ này dù chưa có thời gian đóng bảo hiểm đủ để được hưởng chế độ thai sản theo quy định nhưng vẫn được hưởng phép hằng năm theo quy định và cách tính trên. Giả sử bạn làm công việc bình thường và bạn chưa có ngày nghỉ tăng thêm theo thâm niên thì số ngày nghỉ hàng năm của bạn sẽ là : 12 / 12 x  3  = 3 (ngày)

Trân trọng cảm ơn !

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê