Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn Công ty không tham gia bảo hiểm cho người lao động?

Luật sư tư vấn lao động trực tuyến,gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2006

Nghị định số 27/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động là người giúp việc gia đình

2. Luật sư tư vấn:

- Theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 27/2014 về  Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế như sau: 

Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để người lao động tự lo bảo hiểm.

Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2006: Đối tượng áp dụng

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;

Như vậy, theo quy định trên thì người lao động là giúp việc gia đình thì người sử dụng lao động mới có quyền trả tiền bảo hiểm xã hội cho người sử dụng lao động để họ tự đóng. Còn với hợp đồng lao động từ dưới 03 tháng trở thì người sử dụng lao động không phải đóng cũng không phải trả tiền cho người sử dụng lao động. Còn với hợp đồng lao động từ đủ 03 tháng trở lên thì người sử dụng lao động buộc phải đóng bảo hiểm cho người lao động vào quỹ bảo hiểm xã hội

Tham khảo bài viết liên quan:

Người lao động không muốn đóng bảo hiểm xã hội ?

Mức đóng và thủ tục đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động ?

Tư vấn về việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật