Nội dung cụ thể như sau:

-Mình làm việc tại công ty từ tháng 8/2012 đến nay tại công ty nhưng công ty không ký HĐLĐ, BHYT cho mình.

- Công ty thường xuyên trả lương trễ, ví dụ như lương tháng 5 thì đến cuối tháng 5 hoặc sang tháng 6 mới phát lương và không nhận lương 1 lần mà tháng nào cũng chia thành nhiều lần.

- Công ty không cho nghỉ phép và cũng  không thanh toán phép cho NLĐ

- Công ty giảm lương và trừ lương, thích là trừ không thương lượng với NLĐ, không báo trước, chỉ nói bằng miệng mà không có văn bản báo trước cho NLĐ.
- Ép buộc nhân viên làm nhiều việc không thuộc chuyên môn sở trường, ví dụ như mình là nhân viên hành chính nhân sự lại kêu đi làm hồ sơ công bố chất lượng thực phẩm và việc này không có trong mô tả công việc

- Hiện tại công ty nợ tiền bảo hiểm từ tháng 8/2012 đến nay chưa đóng nên một số nhân viên nghỉ việc không được giải quyết chế độ.

- Tuy công ty mình đang làm là công ty cổ phần nhưng HĐLĐ chỉ có 4, số còn lại Giám đốc kêu mình làm hợp đồng thử việc ép nhân viên ký vào để đối phó với cơ quan nhà nước. Việc này mình có ghi âm lại nội dung cuộc họp của mình và Giám đốc.
- Hiện tại công ty đang nợ thuế và bảo hiểm, ngân hàng và các NCC rất nhiều. Nếu mình kiện lên LDLD thì sự việc sẽ vượt tầm kiểm soát của mình và sợ nhiều người lao động biết được sẽ bắt chước đi kiện và lúc đó công ty sẽ khồn có khả năng chi trả nên mình chỉ muốn nhận lại đầy đủ quyền lợi của mình rồi nghỉ một cách âm thẩm.
Kính nhờ văn phòng tư vấn và đứng ra thương lượng với Giám đốc công ty mình, nếu trường hợp thương lượng không được thì sẽ có biện pháp khắc phục sau.

Người gửi : Trần Trang

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi:  1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Bạn có thể tiến hành thương lượng với giám đốc về việc chấm dứt hợp đồng lao động và giải quyết quyền lợi cho bạn bằng việc nêu ra các hành vi vi phạm của công ty nếu giám đốc không đồng ý thì sẽ khởi kiện những hành vi vi phạm này.

- Bộ luật lao động 2012

 Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

 Điều 96. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

 Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

- Luật bảo hiểm xã hội 2006

Điều 111. Cấp Sổ bảo hiểm xã hội

1. Trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng, người sử dụng lao động nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội cho tổ chức bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 110 của Luật này.

Điều 134. Các hành vi vi phạm pháp luật về đóng bảo hiểm xã hội

1. Không đóng.

2. Đóng không đúng thời gian quy định.

3. Đóng không đúng mức quy định.

4. Đóng không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội.

Đối chiếu với các quy định trên của pháp luật thì các hành vi của công ty mà bạn đã nêu đều trái quy định của pháp luật và căn cứ vào đó thì bạn hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp. Nếu công ty không chấp nhận chấm dứt hợp đồng theo thỏa thuận khi bạn khởi kiện yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết thì công ty không những vẫn phải chấm dứt hợp đồng, thanh toán các nghĩa vụ tài sản cho bạn khi chấm dứt hợp đồng mà còn bị xử lí vi phạm hành chính theo nghị định 95/2013/NĐ-CP

Băng việc đưa ra những bằng chứng cho những hành vi vi phạm của công ty và những thiệt hại mà công ty có thể phải gánh chịu hi vọng bạn có thể thỏa thuận được với giám đốc về việc chấm dứt hợp đồng và giải quyết quyền lợi cho mình.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

---------------------------------