Tôi đang mai thai ở tháng thứ 6, dự kiến sinh tháng 3/2014.

Ngày 08/11/2013 công ty có gửi cho tôi quyết định thuyên chuyển công tác từ vị trí Trợ lý GĐ sang vị trí Trợ lý phòng kiểm soát nội bộ do nhu cầu kinh doanh của công ty, đồng thời cắt bỏ toàn bộ phụ cấp và điều chỉnh giảm lương 15% so với lương cũ hiệu lực từ ngày 11/11/2013 . Công ty yêu cầu tôi ký phụ lục HĐ về việc thay đổi chức danh công việc và thay đổi mức lương mới, cắt phụ cấp, hiệu lực phụ lục từ 11/11/2013

Theo tôi tìm hiểu ở luật LĐ,do nhu cầu kinh doanh, công ty có quyền thuyên chuyển công tác người LĐ, thời hạn thuyên chuyển không quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 1 năm. Nếu mức lương mới thấp hơn lương hiện tại thì được giữ nguyên lương trong 30 ngày làm việc

1/ Do hiện tại đã là tháng 11/2013, tôi yêu cầu công ty chỉ ghi thời hạn thuyên chuyển công tác đến 31/12/3013. Sang năm 2014 nếu công ty còn có yêu cầu thuyên chuyển công việc thì sẽ tiếp tục ra quyết định mới từ năm 2014. Như vậy yêu cầu của tôi có hợp lý hay không?

2/ Nếu yêu cầu của tôi như vậy là hợp lý thì năm 2014 khi ra quyết định thuyên chuyển công tác mới ( vị trí Trợ lý phòng kiểm soát nội bộ hoặc bất cứ vị trí nào khác) thì lương của tôi sẽ được tính luôn ở mức lương mới từ 1/1/2014 hay được giữ nguyên mức lương cũ trong 30 ngày làm việc, sau đó sẽ áp dụng mức lương mới cho 30 ngày làm việc tiếp theo?

Đây là hai vấn đề tôi đang rất băn khoăn hiện nay, vì nó ảnh hưởng đến các trợ cấp thai sản.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: HH Hồ

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau: 

 Cơ sở pháp lý: điều 31 Bộ luật lao động năm  2012 về chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

Như vậy người sử dụng lao động được quyền chuyển người lao động sang làm công việc khác phải có các lý do như:

+ Gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh;

+ Áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước;

+ Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Trường hợp của bạn đưa ra công ty do nhu cầu sản xuất, kinh doanh nên lý do công ty chuyển bạn sang công việc  trong hợp đồng là chính đáng.

- Thời gian chuyển người lao động sang làm công việc khác

+ Không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm (không cần phải có sự đồng ý của người lao động); Người sử dụng lao động có thể tạm thời điều chuyển bạn sang công việc khác nhiều lần nhưng tổng số ngày điều chuyển của các lần không quá 60 ngày cộng dồn trong môt năm. Nếu trên 60 ngày thì phải được sự đồng ý của người lao động;

Như vậy việc bạn yêu cầu công ty là chỉ ghi thời hạn thuyên chuyển công tác đến 31/12/3013. Sang năm 2014 nếu công ty còn có yêu cầu thuyên chuyển công việc thì sẽ tiếp tục ra quyết định mới từ năm 2014 hoàn toàn chấp nhận được.

- Mức lương khi chuyển người lao động sang làm công việc khác:

 Tiền lương theo công việc mới ít nhất bằng 85% tiền lương của công việc cũ. Nếu tiền lương theo công việc mới thấp hơn công việc cũ thì được giữ nguyên lương công việc cũ trong thời hạn 30 ngày. Như vậy bạn sẽ được hưởng nguyên mức lương của vị trí ban đầu trong vòng 30 ngày ( từ 11/11/2013 đến 11/12/2013). Những ngày sau đó trở đi bạn hưởng lương theo mức lương của vị trí mới nhưng ít nhất phải được 85% mức tiền lương công việc cũ.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

--------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

2. Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

4. Luật sư tư vấn pháp luật lĩnh vực luật lao động;

5. Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án lao động tại toà án;

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;