Do sai phạm trong quá trình làm việc, công ty đã đơn phương chấm chứt thỏa thuận với tôi ngay lập tức vào ngày 30/12/2014 sau khi họp với Tôi và xác nhận tôi có sai phạm, yêu cầu tôi không được vào công ty nửa,Công ty  đang trì hoãn việc thanh toán tiền lương và các quyền lợi liên quan cho Tôi vì lý do là tôi sai phạm.Mặc dù việc thanh toán tiền lương đã có thỏa thuận giữa 2 bên thông qua email, nhưng Sếp của tôi bảo rằng sẽ xem xét việc thanh toán lương cho tôi theo cảm tính chứ không theo như thỏa thuận giữa 2 bên. Tôi đang có ý định nhờ Sở lao động can thiệp giúp đỡ vấn đề này.Anh/Chị nếu có thể, xin vui lòng tư vấn giúp tôi trong trường hợp này tôi phải làm gì và ai đúng ai sai?Nếu cần thêm thông tin xin vui lòng liên hệ ?

Tôi xin chân thành cám ơn! 

Người gửi: Tuong Vi

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Tư vấn giải quyết tranh chấp tiền lương gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Xin chào chị Tường Vi, rất hân hạnh được bày tỏ quan điểm về khúc mắc của chị. 

Trước hết tôi muốn nói với chị rằng, giữa chị và Công ty có thỏa thuận với nhau qua email, mặc dù đó không phải là hợp đồng lao động nhưng cũng thể hiện sự thỏa thuận của 2 bên trong một số vấn đề. Tuy nhiên do không được cung cấp nội dung email thỏa thuận đó nên chúng tôi không biết giữa chị và công ty đã thỏa thuận những gì.

Thứ hai, chị chỉ nói rằng trong quá trình làm việc chị có sai phạm, mà không nói rõ là sai phạm gì, sai phạm như thế nào, mức độ sai phạm đến đâu, sai phạm đó có được quy định trong Nội quy lao động của công ty không, sai phạm đó có thuộc trường hợp bị sa thải hay không, nên chúng tôi khó có thể tư vấn cho chị kỹ càng, chi tiết được.

Giả thiết thứ nhất, sai phạm của chị là sai phạm được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 38 Bộ luật Lao động năm 2012 về việc "Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động". Đây là trường hợp Người sử dụng lao động được quyền chấm dứt hợp đồng lao động. Trường hợp của chị là trường hợp công ty được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, công ty đã vi phạm vào thời gian báo trước cho người lao động quy định tại khoản 2 Điều 38 Bộ luật Lao động năm 2012. Ngoài ra, nếu sai phạm của chị là sai phạm được quy định tại Điều 126 Bộ luật Lao động năm 2012 về việc áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động, thì việc công ty sa thải chị là hoàn toàn có căn cứ. Tuy nhiên, công ty đã vi phạm quy định về trình tự, thủ tục tiến hành xử lý kỷ luật người lao động quy định tại Điều 123 Bộ luật lao động năm 2012

Giả thiết thứ hai, sai phạm của chị không nằm trong phạm vi quy định của điểm a khoản 1 Điều 38 BLLĐ và Điều 126 BLLĐ thì việc công ty sa thải chị là trái với quy định của pháp luật lao động.

Điều thứ ba, quyền lợi của chị hoàn toàn gắn liền với việc công ty sa thải chị là hợp pháp hay không hợp pháp.

Trong giả thiết thứ nhất, công ty sa thải chị là hợp pháp thì quyền lợi của chị đó là: được công ty thanh toán đầy đủ tiền lương, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

Trong giả thiết thứ hai, công ty sa thải chị là trái luật, quyền lợi của chị được BLLĐ quy định rõ trong Điều 42 về Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:

"1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước".

Trong trường hợp của chị, do không được cung cấp tường tận, cụ thể, chi tiết về vụ việc của chị, nên qua những thông tin vừa cung cấp, chúng tôi khuyên chị có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Ban Giám đốc của Công ty.

Bài viết thể hiện suy nghĩ cá nhân, chị có thể tham khảo.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật MInh Khuê