Cuối ngày 19/05/2015, cấp trên có gặp riêng tôi và đề nghị kéo dài thời gian thử việc cho vị trí hiện tại thêm một tháng nữa, và không có văn bản được xác lập. Tôi biết mình có đủ khả năng đảm nhiệm vị trí này. Trên thực tế, tôi đã tham gia vào việc quản lý và điều hành hệ thống kế toán của công ty. Từ lúc bắt đầu làm việc cho đến thời điểm hiện tại, tôi luôn thực hiện đầy đủ các yêu cầu của cấp trên và không nhận được bất kỳ khiển trách nào. Tôi không phản đối với quyết định này vì theo tôi thì thời gian một tháng chỉ mang tính hình thức, vì theo luật lao động, tôi đã là nhân viên chính thức của công ty. Tuy nhiên, ngày 28/05/2015, bên nhân sự gửi email yêu cầu tôi ký hợp đồng cho vị trí khác, không phù hợp với mong muốn cũng như năng lực của tôi, và theo hình thức lao động tự do – freelancer (trong khi offer xác nhận sau thời gian thử việc tôi là nhân viên chính thức làm việc toàn thời gian). Hợp đồng này có ghi ngày lập là 15/05/2015. Tôi không đồng ý ký kết hợp đồng này. Ngoài ra tôi tình cờ biết rằng công ty đã đăng tuyển vị trí của tôi trên trang web tuyển dụng. Tôi lo lắng rằng công ty đang ép tôi vào tình thế phải tự nghỉ việc.

Xin được hỏi: Công ty có đang tiến hành sa thải tôi trái luật hay không? Giữa công ty và tôi có những quyền hạn và nghĩa vụ nào cần tuân thủ? Khi nào thì tôi có thể khởi kiện công ty? Thủ tục khởi kiện như thế nào? Chân thành cám ơn quý công ty và mong sớm nhận được phúc đáp của quý công ty.

Người gửi: H.A

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn giải quyết trường hợp công ty muốn sa thải nhân viên ? 

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn công ty giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012.

Trường hợp của bạn thì bạn đã hoàn thành thời gian thử việc, vì theo quy định tại điều 27 Bộ luật lao động, thời gian thử việc được tính như say:

“Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ”.

Khi bạn đã hoàn thành thời gian thử việc mà đạt yêu cầu thì bắt buộc công ty phải ký hợp đồng lao động với bạn. Nhận bạn vào làm chính thức (theo khoản 1 Điều 29 Bộ luật lao động 2012). Ở đây, công ty im lặng, không đưa ra nhận xét và vẫn giao việc cho bạn thêm một tháng thì đồng nghĩa với việc công ty đã công nhận bạn thử việc đạt yêu cầu và nhận bạn vào làm chính thức. Tuy nhiên, công ty lại không ký hợp đồng lao động với bạn, vậy ở đây công ty đã sai.

Bạn có quyền yêu cầu công ty giải thích rõ tại sao vẫn chưa ký kết hợp đồng lao động và yêu cầu công ty ký hợp đồng lao động với bạn để quyền lợi của bạn được đảm bảo.

Về vấn đề bạn hỏi công ty có sa thải bạn trái luật không?.

Ở đây bạn cần lưu ý là bạn chưa nhận được quyết định sa thải cũng như bất cứ một quyết định kỷ luật nào nên không thể xem đây là sa thải được mà trường hợp của bạn là chuyển vị trí làm việc khác so với vị trí được quy định trong hợp đồng lao động.

Theo quy định thì người sử dụng lao động có thể chuyển người lao động sang vị trí làm việc khác so với vị trí được ký kết trong hợp đồng lao động nhưng không quá 60 ngày làm việc trong một năm theo như tại khoản 1 điều 31 bộ luật lao động 2012.

“Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động”.

Như vậy, việc chuyển bạn sang vị trí khác thì không bị xem là sa thải hay ép bạn nghỉ việc. Ở đây bạn cần phải hiểu, nếu bạn đồng ý với quyết định này thì có thể bạn sẽ sang vị trí mới với thời gian lâu hơn 60 ngày và có thể chấp nhận làm ở vị trí đấy luôn. Nếu bạn không đồng ý thì bạn có thể vẫn bị chuyển sang đấy nhưng không quá 60 ngày. Nếu sau khi hết 60 ngày mà họ không chuyển bạn về vị trí cũ thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi lên công ty để công ty xem xét và giải quyết cho bạn. Nếu công ty không giải quyết thì bạn có thể làm đơn khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty bạn có trụ sở làm việc chính để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.