Tôi là Giám đốc để giảm bớt chi phí cho công ty tôi đã chủ động ký HĐLĐ có thời hạn dưới 3 tháng (hiện đang làm là 85 ngày) để không phải đóng BHXH cho NLĐ. Tuy nhiên, qua tìm hiểu tôi được biết, nếu tiếp tục ký kết HĐLĐ có thời hạn dưới 3 tháng thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần nữa, tức là đối với HĐLĐ mùa vụ tôi chỉ được làm HĐLĐ cho họ tối đa 02 lần liên tiếp có đúng không? Nếu hết HĐ tôi để mấy ngày sau rồi lại ký HĐ mùa vụ tiếp thì có được không? Ủy quyền ký HĐLĐ tôi có được làm giấy ủy quyền ký HĐLĐ giữa Giám đốc với Đội trưởng không? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Quý Công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: M.Q

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn ký hợp đồng mùa vụ

Luật sư tư vấn luật lao động gọi,1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động 2012 

Nghị định 05/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành và hướng dẫn một số nội dung của Bộ luật lao động 

2. Nội dung tư vấn

BLLĐ 2012 quy định có các loại HĐLĐ ở Điều 22 đó là: HĐLĐ không xác địh thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn và HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định dưới 12 tháng. Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì HĐ của bạn là HĐ xác định thời hạn và thời hạn là 3 tháng, cũng theo quy định tại Khoản 2 Điều này thì đối với HĐ xác định thời hạn hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết trở thành hợp HĐLĐ không xác định thời hạn. Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần.

Khoản 3 Điều 22 có quy định không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác. Theo đó, thì nếu công việc của công ty bạn có tính chất làm việc từ 12 tháng trở lên thì phải ký kết HĐLĐ không xác định thời hạn, nếu công ty bạn ký HĐLĐ xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký tối đa là 2 lần không được khi kết thúc HĐ để trống mấy hôm rồi ký một HĐLĐ mới.

Về vấn đề ủy quyền ký HĐLĐ, Điều 3 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định như sau:

"1. Người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động là người thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Người đại diện theo pháp luật quy định tại điều lệ của doanh nghiệp, hợp tác xã;

b) Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức theo quy định của pháp luật;

c) Chủ hộ gia đình;

d) Cá nhân trực tiếp sử dụng lao động.

Trường hợp người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động quy định tại các Điểm a, b và c Khoản 1 Điều này không trực tiếp giao kết hợp đồng lao động thì ủy quyền hợp pháp bằng văn bản cho người khác giao kết hợp đồng lao động theo mẫu do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

2. Người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động là người thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi và có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động;

c) Người đại diện theo pháp luật đối với người dưới 15 tuổi và có sự đồng ý của người dưới 15 tuổi;

d) Người lao động được những người lao động trong nhóm ủy quyền hợp pháp giao kết hợp đồng lao động.

3. Người được ủy quyền giao kết hợp đồng lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này không được tiếp tục ủy quyền cho người khác giao kết hợp đồng lao động."

Theo đó, bạn có quyền ủy quyền cho người khác ký kết HĐLĐ, việc ủy quyền phải lập thành văn bản cho người giao kết HĐLĐ theo mẫu bo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Tại Công văn số 1911/LĐTBXH-LĐTL ngày 25/5/2015 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc áp dụng Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ. Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP, trường hợp người giao kết HĐLĐ bên phía doanh nghiệp không trực tiếp giao kết hợp đồng thì được ủy quyền bằng văn bản cho người khác giao kết thay theo mẫu do Bộ Lao động ban hành.

Tuy nhiên, hiện tại Bộ Lao động chưa xây dựng xong dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định số 05/2015/NĐ-CP, trong đó có mẫu giấy ủy quyền giao kết HĐLĐ, nên tạm thời thực hiện theo nguyên tắc sau: phải có các thông tin bên phía người ủy quyền, người nhận ủy quyền, nội dung ủy quyền, cam kết và chữ ký của hai bên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, hy vọng có thể giúp bạn giải quyết được những vướng mắc của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email  Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162 .

Chúc bạn thành công

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động.