Phía BHXH nói rằng: trường hợp này cố tình để lấy bảo hiểm vì mới đóng BHXH được 7 tháng, để xem xét lại. Sau đó BHXH yêu cầu làm cam kết sẽ tiếp tục đóng BHXH, rồi kiểm tra hộ khẩu để xem có làm ở cty không. Tôi cũng đã làm (vì vợ tôi vẫn đang làm ở cty). Sau đó BHXH lại nói cam kết này cũng không đảm bảo để xem xét lại.

Cứ như thế tôi hỏi thì phía bảo hiểm nói xem xét, không nói là được hay không được, cứ mỗi lần hỏi là nói do người lao động.
Vậy xin hỏi Luật sư trường hợp của vợ tôi theo luật có được hưởng chế độ thay sản không?
Xin chân thành cảm ơn.
Người gửi:  Minh Tân

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.1940

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.1940

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 (Luật BHXH), Nghị định 152/2006/NĐ-CP.

Khoản 2 điều 28 Luật BHXH quy định lao động nữ được hưởng chế độ thai sản khi đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.Thời gian đóng bảo hiểm không bị gián đoạn khi người lao động chuyển nơi làm việc, nên với tình huống của bạn thì chúng tôi hiểu là nếu trước khi làm việc cho công ty hiện tại, vợ bạn đã tham gia đóng bảo hiểm đến thời điểm hiện tại là đủ 7 tháng. Lưu ý là thời gian đóng bảo hiểm này phải nằm trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh, tức là từ thời điểm vợ bạn sinh con trờ về trước 12 tháng đã phải đóng đủ tiền bảo hiểm từ 6 tháng trở lên. Nếu vợ bạn thuộc trường hợp này, vợ bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Thời gian hưởng chế độ thai sản:

Điều 31 LBHXH quy định lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo những khoảng thời gian sau: “i) Bốn tháng, nếu làm nghề hoặc công việc trong điều kiện lao động bình thường; ii)Năm tháng, nếu làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành; làm việc theo chế độ ba ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên hoặc là nữ quân nhân, nữ công an nhân dân; iii) Sáu tháng đối với lao động nữ là người tàn tật theo quy định của pháp luật về người tàn tật; iv) Trường hợp sinh đôi trở lên, ngoài thời gian nghỉ việc quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con được nghỉ thêm ba mươi ngày”.

Mức trợ cấp một lần khi sinh con:

Điều 34 LBHXH: “Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con”.

Mức hưởng chế độ thai sản, điều 35: “i) Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.ii) Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội”.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT  

------------------------------- 

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN: