Và cháu không giữ được bảng lương của sáu tháng nghỉ sinh , nên không lấy được . Vậy cho cháu hỏi làm cách nào thì cháu mới có thể lấy được tiền trợ cấp ?

Người hỏi: Thanh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật  lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội ?

Tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật bảo hiểm xã hội năm 2006

Điều 5. Nguyên tắc bảo hiểm xã hội

...2. Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp được tính trên cơ sở tiền lương, tiền công của người lao động. Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính trên cơ sở mức thu nhập do người lao động lựa chọn nhưng mức thu nhập này không thấp hơn mức lương tối thiểu chung...

Mức lương tối thiểu chung hiện tại mà nhà nước quy định hiện nay là 1150.000 đồng. Do đó, mức lương mà bạn tham gia bảo hiểm  là 2250.000 đồng là phù hợp với quy định của pháp luật vì nó lớn hơn mức lương tối thiểu chung.

Mặt khác, bạn đã tham gia bảo hiểm được hơn 1 năm trước khi sinh con nên bạn đáp ứng đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo điều 28 LBHXH

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Mức hưởng chế độ thai sản bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Bạn có nói rằng bạn không lấy được tiền sinh nở vì bạn không giữ được bảng lương của 6 tháng nghỉ sinh. Câu trả lời này của tổ chức bảo hiểm là trái quy định của pháp luật vì mức hưởng chế độ thai sản không phụ thuộc vào mức lương của bạn trong thời gian nghỉ sinh. Khi làm hồ sơ xin hưởng chế độ thi sản bạn đã nộp sổ bảo hiểm cho tổ chức bảo hiểm và trong đó đã có mức lương mà bạn tham gia bảo hiểm, tổ chức bảo hiểm có thể căn cứ vào đó để trả tiền trợ cấp thai sản cho bạn mà bạn không phải cung cấp thêm bảng lương như bạn đã nói.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT