Như vậy có vi phạm luật lao động không? Và thời điểm này chúng tôi muốn chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy chúng tôi có phải báo trước cho người lao động không và thời gian báo trước là bao lâu?

2. Khi chấm dứt HĐLĐ, thời gian bao lâu phải thanh toán tiền lương cho người lao động? Điều này được quy định theo văn bản, quy định ....nào?

3. Lao động thời vụ dưới 12 tháng trong độ tuổi lao động có phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN không? 

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư công tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Bùi Thị Kim Oanh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau.

1. Người lao động ký kết hợp đồng thử việc 3 tháng từ ngày 1/8/2013 đến ngày 30/10/2013, Từ khi kết thúc thử việc đến thời điểm này công ty chưa ký thêm hợp đồng lao động nào với người lao động. Như vậy có vi phạm luật lao động không? Và thời điểm này chúng tôi muốn chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy chúng tôi có phải báo trước cho người lao động không và thời gian báo trước là bao lâu?

Thứ nhất: theo quy định tại điều 27 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về thời gian thử việc là không quá 60 ngày đôi với công việc có chức danh cần trình độ chuyên môn cao, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên; không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ; không quá 6 ngày đối với các công việc khác;

Như vậy, hợp đồng thử việc của bạn là 3 tháng là vi phạm quy định của pháp luật.

Thứ hai: khoản 1 điều 29 BLLĐ 2012 quy định  kết thúc thời gian thử việc:

“ 1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì NSDLĐ phải giao kết hợp đồng với NLĐ

2. trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận.”

Theo quy định tại khoản 4, Điều 7, Nghị định số 44/2003/NĐ-CP ngày 9/5/2003 (đang còn hiệu lực), hết thời gian thử việc, NSDLĐ thông báo kết quả làm thử cho NLĐ. Nếu đạt yêu cầu hai bên phải tiến hành ký kết HĐLĐ hoặc NLĐ không được thông báo mà vẫn tiếp tục làm việc thì người đó đương nhiên được làm việc chính thức.

Tuy nhiên pháp luật không có quy định cụ thể trường hợp đương nhiên được làm việc chính thức sẽ tương ứng với loại HĐLĐ có xác định thời hạn bao lâu, do đó cần thiết phải căn cứ vào thỏa thuận tại hợp đồng thử việc để biết trường hợp sau khi thử việc đạt yêu cầu thì hai bên sẽ ký HĐLĐ loại gì, dùng làm cơ sở xác định trách nhiệm thực hiện HĐLĐ đã được xác lập đương nhiên sau thời gian thử việc.

Trường hợp của bạn , khi kết thúc thời gian thử việc Công ty không ký kết HĐLĐ cho NLĐ, nhưng NLĐ vẫn tiếp tục làm việc cho Công ty thì HĐLĐ đương nhiên được xác lập.

Đến thời điểm này, Công ty đề nghị chấm dứt quan hệ lao động với NLĐ, trường hợp NLĐ đồng ý thì hai bên thỏa thuận chấm dứt quan hệ lao động đó. Trường hợp NLĐ không đồng ý, Công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ đã được xác lập đương nhiên sau thời gian thử việc, thì phải thực hiện đúng quy định tại Điều 38 Bộ luật Lao động, việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ phải có căn cứ và tuân thủ thời gian báo trước cho NLĐ.

Thời gian báo trước tương ứng với loại HĐLĐ được xác lập sau thời gian thử việc:

- 3 ngày đối với HĐLĐ dưới 12 tháng;

- 30 ngày đối với HĐLĐ có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

- 45 ngày đối với HĐLĐ không xác định thời hạn.

2.  Lao động thời vụ dưới 12 tháng trong độ tuổi lao động có phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN không?

Căn cứ pháp lý:

Thứ nhất : Điểm a khoản 1 điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định “1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;...”

Thứ hai: Khoản 3 điều 2 luật BHXH quy định “ Người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp là công dân Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà các hợp đồng này không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ đủ mười hai tháng đến ba mươi sáu tháng với người sử dụng lao động quy định tại khoản 4 Điều này.”

Thứ ba: Khoản 1 điều 12 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 quy định “Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên theo quy định của pháp luật về lao động; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương, tiền công theo quy định của pháp luật về tiền lương, tiền công; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là người lao động)”.

Như vậy, đối với lao động thời vụ dưới 12 tháng trong độ tuổi lao động phải đóng BHXH, BHYT, không phải đóng BHTN.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG

---------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;