Luật sư cho em hỏi như vậy phía công ty có đúng không? Nếu không đúng em muốn dành lại quyền lợi của mình em phải làm như thế nào ? Mong luật sư cho em xin ý kiến.

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty luật Minh Khuê !

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13​.

2. Nội dung phân tích :

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Theo Điều 103 Bộ luật lao độnh 2012 quy định Tiền thưởng như sau : 

" 1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.".

Như vậy, tiền thưởng tết, lương tháng thứ 13 là không bắt buộc. Việc có khoản tiền này hay không phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động, và phụ thuộc vào quy chế, quy định nội bộ của công ty. Theo đó , công ty bạn có thưởng tết dương lịch 2016 kèm theo công văn là chỉ áp dụng cho nhân viên có ngày công làm việc những tháng 05,06,07/2015 và phải có mặt đến ngày 10/12/2015. Và bạn đang nghỉ thai sản thời gian nghỉ của bạn bắt đầu từ ngày 23/10/2015 -23/05/2016, khoảng thời gian 3 tháng 05,06,07/2015 bạn vẫn đi làm, tuy nhiên bạn lại không có mặt đến ngày 10/12/2015 nên không đáp ứng được điều kiện hưởng tiền thưởng này theo quy chế mà người sử dụng lao động đưa ra.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email  hoặc qua tổng đài luật sư tư vấn: 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê