Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn luật Minh khuê.
Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.
Kính thư !
Người gửi: BV Trí

>> Luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội trực tuyến (24/7) gọi số : 1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới công ty. Vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Tại điểm c, Khoản 1 Điều 30 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc có quy định: Sau 12 tháng nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Bạn đã đóng bảo hiểm được 20 tháng như vậy, bạn đã đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần là sau 12 tháng nghỉ việc, không tiếp tục đóng bảo hiểm và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần. Điều này có nghĩa là khoảng thời gian 12 tháng này được tính từ khi bạn đã nghỉ việc và không đóng bảo hiểm xã hội. Trường hợp đã nghỉ việc nhưng vẫn đóng bảo hiểm xã hội thì không áp dụng quy định này. Thời điểm nghỉ việc ở đây được tính từ khi có quyết định nghỉ việc.

Để được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, bạn cần phải thực hiện các thủ tục sau:
Bạn nộp hồ sơ cho tổ chức bảo hiểm xã hội nơi bạn đã đóng bảo hiểm xã hội. Trong bộ hồ sơ gồm có : sổ bảo hiểm xã hội, đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, quyết định nghĩ việc.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tổ chức bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết quyền lợi cho bạn.

 Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh KHuê