Sau khi hoàn thành tất cả các thủ tục giấy tờ nhưng tôi đã thi trượt và đã làm đơn xin rút lại tiền cọc, sau khi công ty trừ chi phí hết đi thì hóa đơn công ty trả lại tôi còn 9.300.000d. 3 tháng sau khi tôi được hẹn lên công ty lấy tiền thì giám đốc trung tâm và kế toán chỉ trả tôi 5 triệu với lý tôi bỏ đơn hàng. Tôi không đồng ý với số tiền được nhận về và đã liên lạc với giám đốc trung tâm và anh ta nói tôi làm lại đơn xin rút, và hẹn 1 tuần sẽ chuyển khoản cho tôi và tôi đã làm theo. Nhưng đến giờ cũng hơn 1 tháng mà chưa thấy, tôi có liên lạc lại cho giám đốc và kế toán thì họ luôn dồn đẩy trách nhiệm và kéo dài thời gian, thời gian gần đây thì họ không nghe máy nữa. Khi tôi hỏi được kế toán thì chị ta trả lời là giám đốc cty đã họp hội đồng và sẽ không trả lại tiền cho tôi nữa. Khi tôi hỏi lý do thì kế toán nói cô ta không biết. Vậy luật sư cho tôi hỏi theo luật lao động thì công ty đã làm đúng chưa và hành động của công ty có phải dấu hiệu lừa đảo không? Và xin hỏi luật sư bây giờ làm thế nào để tôi có thể lấy lại tiền cọc của mình? Mong có câu trả lời sớm từ luật sư, 1 lần nữa xin cảm ơn quí công ty. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

2. Nội dung tư vấn : 

Theo như nội dung mà bạn trình bày thì bạn muốn rút lại số tiền đặt cọc, sau khi đã trừ hết chi phí thì số tìen còn lại là 9.300 000, nhưng bạn chỉ nhận được 5000.000, còn thiếu 4.300 000 . Nếu theo như hợp đồng ban đầu mà hai bên đã giao kết bạn có quỳên rút lại tiền đặt cọc sau khi đã  trừ hết chi phí. giám đốc công ty XKLĐ cũng đã đồng ý trả lại hết số tiền này nhưng khi hết thời gian thực hiện nghĩa vụ trả lại tiền mà công ty vẫn chưa trả lại tiền cho bạn. Trong trường hợp này, công ty XKLĐ đã vi phạm theo quy định tại  BLDS 2005 như sau: 

"Điều 286. Chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự   

1. Chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự là nghĩa vụ vẫn chưa được thực hiện hoặc chỉ được thực hiện một phần khi thời hạn thực hiện nghĩa vụ đã hết.

2. Bên chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự phải thông báo ngay cho bên có quyền về việc không thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn."

Theo đó, công ty đó sẽ phải thực hiện trách nhiệm dân sự theo quy định sau:

"Điều 302. Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ dân sự  

1. Bên có nghĩa vụ mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thể thực hiện được nghĩa vụ dân sự do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Bên có nghĩa vụ không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu chứng minh được nghĩa vụ không thực hiện được là hoàn toàn do lỗi của bên có quyền."

"Điều 305. Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự  

1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Với quy định trên và như đã thỏa thuận thì 1 tuầu sau khi bạn nộp đơn xin rút tiền đặt cọc thì  công ty sẽ phải hoàn trả lại  đầu đủ số tiền đặt cọc ( 9.300 000)  ban đầu lại cho bạn.  Nếu công ty này vẫn không hoàn tiền đặt cọc lại cho bạn, bạn có quyền khởi kiện ra trước tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình.

Bộ luật hình sự quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau: Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:
..."Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Như vậy, trường hợp này chưa có dấu hiệu lừa đảo, không có thủ đoạn gian dối, giám đốc công ty đã đồng ý trả hết số tiền còn lại cho bạn, nhưng chậm thực hiện nghĩa vụ. Vì vậy, chỉ chịu trách nhiệm theo quy định tại BLDS 2005

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê