Công ty có điều khoản là nếu phá bỏ hợp đòng thì phải trả lại mac book và bồi thường chi phí : 3tr * số tháng thực tập. Hiện nay tôi thực tập nhưng công ty bắt làm fulltime và công việc rất áp lực nên tôi muốn xin nghỉ thực tập. Cau hỏi: làm sao tôi có thể xin nghỉ hợp pháp để không phải bồi thường chi phí đào tạo của công ty. Nếu tôi đột ngột thôi việc không báo trước thì có phải đền bù như trong hợp đồng hay không?  Nếu luật sư muốn biết rõ hơn về hợp đồng tôi có thể chụp ảnh hợp đồng gửi cho luật sư để mong luật sư tư vấn vì hiện nay tôi cảm thấy rất bị bóc lột và muốn xin nghỉ việc.
Người gửi:
HN

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới văn phòng chúng tôi, tôi hướng dẫn bạn cách giải quyết như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật lao động năm 2012;

- Thông tư 21/2003 /TT-BLĐTBXH ngày 22/9/2003 hướng dẫn thi hành một số điều của nghị định số 44/2003/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn:

Bạn thân mến, theo quy định của pháp luật lao động thì người sử dụng lao động và người lao đông có thể kí một trong các loại hợp đồng : Hợp đồng lao động không xác định thời hạn; hợp đồng lao động xác định thời hạn,; hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Theo thông tin bạn cung cấp thì hợp đồng bạn kí thực tập thuộc loại hợp đồng lao động  được kí theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.  Bạn kí loại hợp đồng lao động nào thì cũng phải có đủ những nội dung cơ bản cần thiết cho một hợp đồng lao động, ngoài ra , hai bên có thể có thỏa thuận thêm các điều khoản mà không trái với quy định của pháp luật. Khi các nội dung đã được thỏa thuận trong hợp đồng thì buộc hai bên phải có nghĩa vụ thực hiện.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện HĐLĐ,  hai bên có thể thỏa thuận để chấm dứt HĐLĐ hoặc một bên có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ trong những trường hợp nhất định. Pháp luật có quy định các trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ dành cho người lao động như sau:
“a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;
d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động” – trích khoản 1 Điều 37 BLLĐ năm2012. Đối với trường hợp của bạn, bạn có thể thỏa thuận với công ty chấm dứt HĐLĐ  hoặc bạn có thể  đơn phương chấm dứt HĐLĐ với lý do là bị cưỡng bức lao động. 

Theo quy định tại mục III thông tư 21/2003 /TT-BLĐTBXH thì “ người lao động tư ý bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt HĐLĐ trừ các quy định tại Điều 37 BLLĐ, khi chưa học xong hoặc học xong không làm việc cho người sử dụng lao động đủ thời gian như đã thỏa thuận thì phải bồi thường chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi phí cho người dạy, tài liệu học tập, trường lớp, máy móc thiết bị, vật liệu thực hành và các chi phí khác hỗ trợ cho người học do người sử dụng lao động tính có sự thỏa thuận của người lao động”.

Theo đó, với trường hợp của bạn , bạn được phép đơn phương chấm dứt HĐLĐ mà không phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty. Bạn lựa chọn cách đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì bạn phải báo trước cho công ty ít nhất  3 ngày là hợp pháp.

Tham khảo văn bản liên quan:

>> Tải bộ luật lao động số 10/2012/QH13;

>> Tải nghị định số 43/2003/NĐ-CP quy định về hợp đồng lao động;

Chúc bạn may mắn!
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê