Tôi không chấp nhận quyết định điều chuyển trên và đề nghị công ty thanh toán các chế độ bảo hiểm thai sản, bảo hiểm thất nghiệp cho tôi.

+ Đối với chế độ thai sản, hồ sơ của tôi đã nộp đầy đủ cho cơ quan bảo hiểm từ 20/01/2013. Tuy nhiên, cho đến nay công ty không hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền BHXH 7 tháng nên công ty trả lời chưa thanh toán được cho tôi.

+ Đối với chế độ bảo hiểm thất nghiệp: Tôi đề nghị công ty thanh toán cho tôi vì lý do công ty không thể chốt sổ cho tôi do chậm nộp BHXH nhưng công ty không chấp nhận thanh toán khoản này.

Trong trường hợp này tôi phải giải quyết như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: HĐ Thị

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn về điều chuyển người lao động, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

2. Luật sư tư vấn:

Điều 158. Bảo đảm việc làm cho lao động nữ nghỉ thai sản

Lao động nữ được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 157 của Bộ luật này; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo những quy định trên thì sau khi bạn nghỉ chế độ thai sản xong mà công ty không đảm bảo được việc làm cũ cho bạn thì có thể bố trí công việc khác cho bạn tuy nhiên việc công ty điều động bạn đi làm xa khi bạn vừa nghỉ sinh con có nghĩa là bạn đang trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi là trái với quy định tại khoản 1 điều 155 trên.

Từ thông tin bạn cho biết thì tôi hiểu là vì không đồng ý với quyết định điều chuyển của công ty nên bạn muốn chấm dứt hợp đồng lao động và yêu cầu công ty thanh toán bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm thai sản. Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của bạn là hợp pháp theo quy định tại điều 37 BLLĐ tuy nhiên vì công ty không hoàn thành nghĩa vụ đóng bảo hiểm 7 tháng nên theo quy định của luật bảo hiểm xã hội năm 2006 bạn không đủ điều kiện được hưởng bảo hiểm. Vì vậy, tôi khuyến nghị bạn không nên chấm dứt hợp đồng lao động mà nên yêu cầu công ty sắp xếp cho bạn công việc phù hợp theo thủ tục sau: nộp đơn yêu cầu công ty sắp xếp công việc phù hợp với tình trạng đang nuôi con nhỏ của bạn, nếu công ty không đồng ý thì bạn có thể gửi đơn lên phòng lao động thương binh và xã hội yêu cầu hòa giải viên lao động giải quyết, sau thời hạn năm ngày hòa giải viên lao động không giải quyết hoặc hòa giải không thành thì bạn nộp đơn yêu cầu tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở yêu cầu giải quyết.

Còn vấn đề công ty không hoàn thành nghĩa vụ đóng bảo hiểm cho người lao động thì sẽ bị xử lí theo quy định tại điều 138 luật bảo hiểm xã hội năm 2006

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khue